Lâm nghiệp

Tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trong thời tiết nắng nóng, khô hạn

Hiện nay, thời tiết nắng nóng, khô hạn được dự báo còn tiếp tục xảy ra. Để tăng cường các biện pháp bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), chủ động ứng phó với các nguy cơ cháy rừng, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, bảo vệ tốt diện tích rừng hiện có trên địa bàn huyện.

Hạt Kiểm lâm Sơn Dương hiện được giao quản lý địa bàn 31 xã, thị trấn, diện tích tự nhiên trên 78.000 ha, diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 48.000 ha, trong những ngày này đơn vị đã tăng cường tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm trong công tác PCCCR và kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng lửa trong rừng và gần rừng của người dân, nhất là việc đốt nương làm rẫy; tạm dừng các hoạt động xử lý thực bì dùng lửa và những hành vi dùng lửa khác có nguy cơ gây cháy rừng trong thời kỳ cao điểm dễ gây ra cháy rừng. Đồng thời chỉ đạo công chức Kiểm lâm địa bàn tham mưu cho Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã, thị trấn chỉ đạo lực lượng Kiểm lâm, Quân sự, Công an cấp xã và các lực lượng chức năng liên quan tổ chức thường xuyên tuần tra, canh gác ở những khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy, chú trọng khu vực giáp ranh giữa rừng tự nhiên và rừng trồng, khu rừng có hiện tượng cây nứa chết khô; khu vực có diện tích rừng khai thác, chuẩn bị trồng rừng, kiểm soát chặt chẽ người ra vào khu vực rừng có nguy cơ cháy rừng cao; kịp thời phát hiện điểm cháy, huy động lực lượng tham gia khống chế và dập tắt cháy rừng trong thời gian ngắn nhất.

Lực lượng Kiểm lâm thường trực tại khu vực lán Nà Nưa.

Đối với Trạm Kiểm lâm Đèo De, Trạm Kiểm lâm Trung Yên đảm bảo 100% quân số làm việc tại địa bàn trong những ngày nắng nóng gay gắt (từ ngày 20/5 đến ngày 25/5/2023); Trạm Kiểm lâm Đèo De chủ động bố trí, phân công lực lượng Kiểm lâm thường trực tại khu vực di tích lán Nà Nưa, di tích Trường Quân Chính và khu Đồng Man Lũng Tẩu, thuộc thôn Tân Lập, xã Tân Trào, tuyên truyền, vận động Nhân dân, khách tham quan du lịch nâng cao ý thức trong việc sử dụng lửa (không đốt lửa, hút thuốc, thắp hương, đốt vàng mã...) trong rừng, gần rừng, không đúng nơi quy định, hạn chế nguyên nhân gây cháy rừng; phối hợp với Trưởng thôn ở các vùng trọng điểm tổ chức tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh quy định PCCCR. Trạm Kiểm lâm Trung Yên phối hợp tổ, đội phòng cháy, chữa cháy rừng thôn bố trí canh gác, nắm bắt tình hình tại các khu vực giáp ranh rừng tự nhiên và rừng trồng; giáp ranh huyện Yên Sơn...Tổ Công tác kiểm tra, bảo vệ rừng và PCCCR phối hợp, hỗ trợ Trạm Kiểm lâm tuần tra, canh phòng tại các điểm dễ cháy; sẵn sàng lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra; điều tra, xác định nguyên nhân, đối tượng gây cháy rừng, mức độ thiệt hại và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trang thông tin điện tử huyện Sơn Dương