,

Ngô

Bệnh ung thư ngô (Ustilago zeae Ung)

1. Đặc điểm nhận biết

Bệnh thường xuất hiện ở bắp ngô là chính. Mới đầu chỗ bị bệnh chỉ nổi lên như một bọc nhỏ, mầu trắng nhẵn, sau đó cứ lớn dần và tạo thành dạng vô định hình, phình to ra, nhiều khía cạnh, mầu trắng, bên trong là một khối rắn mầu vàng nhạt, sau biến dần thành bột mầu đen, bóp dễ vỡ.

Khi những khối u này chín thuần thục thì bên trong chứa một khối lớn  sợi nấm đã biến thành bào tử hậu.  Những khối u này vỡ ra, bào tử hậu sẽ được tung ra, đây chính là nguồn bệnh lây lan trên đồng ruộng.

Bệnh rất dễ phân biệt với các bệnh khác vì chỗ bị bệnh bao giờ cũng tạo những u sưng.

2. Tác nhân gây bệnh

 Bệnh do nấm Ustilago zeae Ung  gây ra.

3. Điều kiện phát sinh phát triển bệnh

 Bệnh thường phát sinh và gây hại nhiều hơn ở những ruộng gieo trồng dầy, bón quá nhiều phân đạm.

Nguồn bệnh ban đầu trên đồng ruộng trước khi gieo trồng vụ ngô sau chính là bào tử hậu chứa trong các khối u trên ruộng, hoặc bám dính trên hạt giống...của vụ trước để lại. Bệnh thường lan truyền nhờ gió, nhờ nước tưới. Nấm bệnh xâm nhập vào cây qua các vết thương cơ giới do mưa gió, do con người vô ý tạo ra trong qúa trình chăm sóc hoặc qua những vết thương do côn trùng sâu hại cắn, gặm, chích hút...

4. Biện pháp phòng trừ

- Vệ sinh đồng ruộng, đem tiêu hủy cây bị bệnh. Cày sâu bừa kỹ ruộng. Thu dọn toàn bộ bắp ngô bị bệnh đem tiêu hủy.

- Sử dụng giống khoẻ; nguồn giống từ những ruộng sạch bệnh.

- Trước khi gieo cần xử lý hạt giống nếu có điều kiện: Dùng Roval 50WP lượng 2kg/tấn hạt giống.

- Luân canh với các cây trồng khác.

- Nếu ruộng thường xuyên bị bệnh gây hại nặng bạn nên luân canh một vài vụ với cây trồng nước như lúa, một số lọai rau trồng nước để tiêu diệt nguồn bệnh trong đất, biện pháp này nếu làm đồng lọat trên diện rộng mới có hiệu qủa cao.