Dự báo thời tiết-PCLB- GNTT

Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét, mưa đá

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai, mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, xâm nhập mặn để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. ​

0:00/0:00

Chủ động ứng phó với mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh (Ảnh minh họa: B.T)

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lâm Đồng, mưa lớn kèm lốc xoáy ngày 11/4/2023 đã làm 8 căn nhà bị tốc mái; 50m2 rau màu, 140m2 ao cá bị thiệt hại và một số vật dụng gia đình khác bị hư hỏng.

Bên cạnh đó, theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hậu Giang, ngày 12/4/2023, khu vực kênh Ngã Cạy, ấp Phước Hưng, xã Đông Phước A, do ảnh hưởng của dòng chảy đã xảy ra sạt lở với chiều dài 20m, sâu vào bờ nơi rộng nhất khoảng 4m, làm mất khoảng 80m2 diện tích đất.

Ngay sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã tổ chức thăm hỏi và hỗ trợ các hộ dân bị thiệt hại, dọn dẹp, khắc phục điểm sạt lở và sửa chữa lại nhà để sớm ổn định.

Theo Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai, sáng ngày 13/4, ở khu vực phía Đông Bắc Bộ và vùng biển phía Bắc vịnh Bắc Bộ có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Tầm nhìn xa từ 2 - 4km, giảm xuống dưới 1km trong sương mù; khu vực đèo núi, trên sông tầm nhìn xa có nơi xuống dưới 100m. Rủi ro thiên tai do sương mù: cấp 1.

Về thời tiết ngày và đêm 13/4, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế, nhiều mây, sáng và đêm có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Riêng khu vực Tây Bắc ngày nắng, có nơi có nắng nóng.

Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ, có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo, cảnh báo thiên tai, mưa dông, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh, xâm nhập mặn để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Tổ chức trực ban, thường xuyên nắm bắt tình hình thiên tai; báo cáo về Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn./.

Nguồn: dangcongsan.vn