Đề phòng ảnh hưởng do rét đậm, rét hại trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang

Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao nên từ ngày mai (25/12) ngày mai (25/12) gió Đông Bắc mạnh dần lêp cấp 3, trời chuyển rét.

Từ ngày 26-28/12 các khu vực trong tỉnh khả năng xảy ra 1 đợt rét đậm, rét hại. Nhiệt độ thấp nhất đợt rét này dao động từ 90 đến 110C. Vùng núi cao phía Bắc tỉnh (gồm các huyện Lâm Bình, Na Hang) từ 80 đến 100 C. Đặc biệt các xã Hồng Thái, Thượng Nông, Thượng Giáp, Côn Lôn (huyện Na Hang) có nơi dưới 70C.  Đây là đợt rét đậm, rét hại diện rộng đầu tiên của mùa đông năm nay trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Thực hiện Văn bản số 615/VPTT ngày 24/12/2021 của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Quốc gia về phòng chống thiên tai. Sở Nông nghiệp và PTNT – Cơ quan thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai & Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố:

1. Theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, thường xuyên cập nhật thông tin dự báo diễn biến của không khí lạnh, chủ động  triển khai các biện pháp phòng chống rét đảm bảo an toàn cho người[1], cây trồng, vật nuôi, chủ động  đưa đàn gia súc về nơi tránh trú rét không chăn thả tự do khi nhiệt độ xuống dưới 120C.

2. Tổ chức, kiểm tra hướng dẫn việc củng cố chuồng trại, che chắn giữ khô nền, ấm chuồng, đảm bảo vệ sinh chuồng trại; tuyên tuyền, vận đông nhân dân chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn thô đảm bảo chống đói, rét cho đàn gia súc, hướng dẫn phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, thủy sản[2]

3. Chỉ đạo, hướng dẫn chăm sóc cây vụ đông, cây ăn quả và các loại hoa mầu khác đảm bảo sinh trưởng phát triển.

4. Tiếp tục rà soát, cập nhật tổng hợp các đối tượng có nguy cơ ảnh hưởng của rét đậm, rét hại theo nội dung tại Văn bản số 28/BCH-VPTT ngày 13/12/2021 của Văn phòng thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh.

Số liệu rà soát tổng hợp báo cáo đề nghị các cơ quan, đơn vị gửi về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn qua Chi cục thuỷ lợi (báo cáo nhanh trước ngày 25/12/2021 và báo cáo đầy đủ trước ngày 30/12/2021), đồng thời gửi file mềm vào địa chỉ: trucban.tq@gmail.com để tổng hợp, báo cáo theo quy định (có mẫu biểu kèm theo).

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Cơ quan thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh đề nghị Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố quan tâm tổ chức thực hiện./.

[1] Nhất là người già, trẻ nhỏ, học sinh, hạn chế hoạt động ngoài trời lạnh, không dùng bếp than tố ong đế sưởi ấm trong phòng kín tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

[2] Tham khảo tài liệu hướng dẫn, truyền thông trên trang thông tin điện tử của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai http://phongchongthientai.mard.gov.vn-/Pages/Ret-hai-suong-muoi.aspx.

BCH PCTT&TKCN Tuyên Quang