Sâu, bệnh hại

Sâu, bệnh hại lan rộng trên lúa mùa

Kết quả điều tra của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, sâu cuốn lá, rầy nâu, rầy lưng trắng, bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn phát sinh, lan rộng gây hại trên các trà lúa mùa sớm giai đoạn làm đòng-trỗ bông, lúa mùa chính vụ giai đoạn đứng cái - làm đòng.

Cán bộ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra đồng ruộng tại xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang).

Toàn tỉnh  đã có trên 1.000 ha lúa mùa bị nhiễm sâu, bệnh hại, trong đó thành phố Tuyên Quang, Yên Sơn, Hàm Yên, Sơn Dương đã ghi nhận tập đoàn rầy, mật độ nơi cao 800-900 con/m2, cục bộ 2.000-3.000 con/m2 (tuổi 1-2-3); bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn gây hại, tỷ lệ nơi cao 5-10% số lá, cục bộ 20-25% số lá; sâu cuốn lá nhỏ lứa 5 tiếp tục gây hại nơi cao 4-6 con/m2, cục bộ 8-10 con/m2... Đồng thời do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3 gây mưa lớn trên diện rộng, một số diện tích lúa và hoa mầu bị ngập úng là môi trường thuận lợi cho bệnh hại phát sinh gây hại.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật yêu cầu các địa phương đôn đốc, hướng dẫn nhân dân vệ sinh bùn rác trên ruộng và hệ thống kênh mương để khơi thông dòng chảy; theo dõi sát diễn biến sâu bệnh hại trên những diện tích cây trồng bị ngập, úng, đổ gãy để kịp thời có biện pháp phòng trừ hiệu quả; lưu ý các đối tượng sâu, bệnh hại: sâu cuốn lá, rầy, bệnh bạc lá, bệnh thối nhũn, đốm sọc vi khuẩn... Thời điểm phòng trừ tốt nhất từ ngày 1-9 đến ngày 10-9.

Báo Tuyên Quang