,

Góc nhìn

Thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp và PTNT, hướng tới người nông dân

Để thúc đẩy sự lan toả và góp phần hiện thực hoá tiến trình chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp nói chung và trong hệ thống khuyến nông nói riêng, ngày 15/5, tại Hà Nội, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Công ty Cổ phần tập đoàn XELEX và Công ty TNHH Mạng nhà nông đã tiến hành Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác.


Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia,
Công ty Cổ phần tập đoàn XELEX và Công ty TNHH Mạng nhà nông

Thông qua ứng dụng nền tảng “Mạng nhà nông - Hành trình nông dân số”, bà con nông dân đã nắm bắt được thông tin kịp thời về các chính sách của Đảng và Nhà nước; giá cả nguyên vật liệu trong chăn nuôi, trồng trọt; tiêu chuẩn chất lượng của các thị trường tiêu thụ. Ngoài ra, thông qua máy tính bảng Xelex ứng dụng còn cung cấp được kiến thức về nông hóa thổ nhưỡng, thời tiết khí hậu, quy trình trồng trọt ở từng khu vực. Ứng dụng còn là kênh kết nối với các chuyên gia hay các hộ nông dân có nhiều kinh nghiệm nhằm chia sẻ các kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình nuôi trồng.

Mạng nhà nông được cài đặt sẵn trên máy tính bảng Xelex “Made in Vietnam” là giải pháp tích hợp phần mềm và phần cứng “All-in-one” tiện ích hơn cho người nông dân.

Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ NN-PTNT), Báo Nông nghiệp Việt Nam và Công ty Cổ phần Worldsoft đã tổ chức các chương trình đào tạo tập huấn, triển khai đến các hộ nông dân, HTX và kết nối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp.

Toàn cảnh Lễ ký kết

Đến nay “Mạng nhà nông” đã triển khai tập huấn đến 13 tỉnh khu vực ĐBSCL, với sự đồng hành của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và các bên tham gia sẽ chuẩn bị triển khai tập huấn đến các tỉnh khu vực Tây Nguyên và các vùng nông nghiệp trọng điểm trên toàn quốc. Mục tiêu giúp người dùng dễ dàng tiếp cận với nền tảng mà không mất phí sử dụng, hỗ trợ các doanh nghiệp nông nghiệp triển khai cho các vùng nguyên liệu, mạng lưới đối tác thu mua, chế biến và phân phối sản phẩm. Đồng thời tiếp tục phát triển nâng cấp nền tảng Mạng nhà nông, làm giàu kho tư liệu và dữ liệu nông nghiệp.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia cho biết: Trung tâm Khuyến nông Quốc gia với thế mạnh có hệ thống từ trung ương tới cơ sở, là cánh tay nối dài đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật tới người dân, với phương châm “Ở đâu có nông dân, ở đó có khuyến nông”. Hệ sinh thái khuyến nông không chỉ gồm nhà nước, mà gồm cả khu vực tư nhân, nước ngoài, các tổ chức. Do đó, sự hợp tác giữa các bên là thực sự cần thiết.

Ông Lê Quốc Thanh, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phát biểu tại Lễ Ký kết

Ông Lê Quốc Thanh bày tỏ hy vọng sự hợp tác giữa Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Công ty Cổ phần tập đoàn XELEX và Công ty TNHH Mạng nhà nông sẽ tạo ra sản phẩm cụ thể, đi đến người nông dân, tiếp cận hệ thống khuyến nông bao phủ khắp toàn quốc, góp phần xây dựng môi trường số và thực hiện chuyển đổi số thành công.

Ông Nguyễn Hoàng Đan, Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp cho biết: Nhằm thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp, trên cơ sở định hướng phát triển chuyển đổi số của ngành đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp đã phối hợp với Công ty Cổ phần tập đoàn XELEX và Công ty TNHH Mạng nhà nông triển khai ứng dụng “Mạng nhà nông - Hành trình nông dân số” với mong muốn thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp và PTNT, hướng tới người nông dân. Đến nay “Mạng nhà nông” đã triển khai tập huấn đến 13 tỉnh khu vực ĐBSCL. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục phối hợp triển khai tập huấn đến các tỉnh khu vực Tây Nguyên và mở rộng sang các tỉnh khác. Có thể nói, “Mạng nhà nông” là một nền tảng, công cụ rất hữu ích cho người nông dân, đặc biệt trong việc lập kế hoạch sản xuất với các thông tin liên quan đến sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Hoàng Đan, Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số
và Thống kê nông nghiệp phát biểu tại Lễ Ký kết

Ông Nguyễn Hoàng Đan nhấn mạnh: Việc triển khai “Mạng nhà nông” có hiệu quả hay không, có tác động lớn hay không cần có sự tham gia tích cực của tất cả các cơ quan, đặc biệt là Trung tâm Khuyến nông quốc gia. Ông Nguyễn Hoàng Đan bày tỏ sự tin tưởng rằng hệ thống này sẽ góp phần tích cực trong việc hỗ trợ bà con nông dân, mang lại làn gió mới, tạo cú hích cho công tác chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp.

Ông Nguyễn Hoàng Đan khẳng định: Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp sẽ tiếp tục đồng hành, phối hợp tích cực với Trung tâm Khuyến nông quốc gia góp phần tích cực vào công cuộc chuyển đổi số của ngành nông nghiệp và PTNT.

Cổng TTĐT BNN&PTNT

Tin cùng chuyên mục