Tổ hợp tác thanh niên Kim Bình

Tổ hợp tác thanh niên trồng cây ăn quả có múi xã Kim Bình (Chiêm Hóa) được thành lập năm 2019 với 15 thành viên đa phần đều là đoàn viên thanh niên. Tổng diện tích cây ăn quả có múi của tổ là hơn 10 ha, trong đó có 9 ha đã cho thu hoạch. Tổ hợp tác được thành lập trên cơ sở tập hợp các mô hình trồng bưởi, chanh tứ thì trên địa bàn xã Kim Bình nhằm giao lưu, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế, sử dụng đồng vốn vay hiệu quả.


Anh Đặng Ngọc Thịnh (bên phải), Bí thư Đoàn xã Kim Bình, Tổ trưởng tổ hợp tác thanh niên
trồng cây ăn quả có múi xã Kim Bình hướng dẫn đoàn viên chăm sóc cây chanh.

Gia đình Ma Văn Tích, thôn Ngọc Quang là hộ đầu tiên thực hiện mô hình trồng chanh tứ thì. Anh Tích cho biết, năm 2014, nhận thấy thổ nhưỡng phù hợp trồng cây chanh nên gia đình anh quyết định chuyển đổi  2.000 m2  đất vườn tạp sang trồng chanh tứ thì. Thấy có hiệu quả, gia đình anh tiếp tục nhân rộng diện tích trồng chanh. Nhờ tích cực học hỏi cách chăm sóc để áp dụng thực tế tại vườn nhà nên vườn chanh của anh Tích luôn sai quả. Để chanh đậu nhiều quả và đạt năng suất, anh thường xuyên thăm vườn, kịp thời phát hiện sâu bệnh để phòng trừ. Sau khi thu hoạch bón phân chuồng hoai mục để tạo độ tơi xốp cho đất. Đặc biệt, gia đình không phun thuốc bảo vệ thực vật hóa học hay thuốc kích thích sinh trưởng mà sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng và chính gia đình mình. Với 3 ha chanh tứ thì, mỗi năm gia đình anh thu hơn 60 tấn quả, trừ chi phí thu lãi hơn 300 triệu đồng.

Anh Đặng Văn Thịnh, Tổ trưởng Tổ hợp tác thanh niên trồng cây ăn quả có múi xã Kim Bình cho biết, từ khi thành lập đến nay, tổ hợp tác thực hiện canh tác an toàn sinh học, do vậy sản phẩm của các tổ viên được thị trường đón nhận. Thời gian tới, tổ hợp tác tiếp tục hỗ trợ các thành viên về kỹ thuật trồng, chăm sóc cây ăn quả có múi, tìm hướng liên kết với các tiểu thương, doanh nghiệp bảo đảm ổn định thị trường tiêu thụ sản phẩm.    

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục