,

Thị trường nông sản

Giá thu mua mía tăng 80 đồng/kg

Vụ thu hoạch mía năm 2022-2023 giá thu mua mía nguyên liệu của Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương là 1.030 đồng/tấn. So với vụ ép năm 2021-2022, giá thu mua đã tăng 80 đồng/kg.

Người dân huyện Sơn Dương thu hoạch mía.

 

Dù mức giá đã tăng nhưng theo đại diện Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương, việc mở rộng vùng nguyên liệu của doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân do nhiều diện tích đã được người dân chuyển sang trồng những cây trồng ngắn ngày khác nhưng mức giá thu nhập trên đơn vị diện tích cũng khá cao. Hiện nay tại các vùng nông thôn, phần lớn thanh niên đi làm công nhân tại các công ty nên thiếu lao động trầm trọng, trong khi đó việc trồng mía đòi hỏi nhiều nhân công, nhất là giai đoạn chăm sóc và thu hoạch trong thời gian dài, do vậy nhiều gia đình chọn cây trồng ngắn ngày khác thay vì cây mía. Vụ ép năm 2021-2022 diện tích vùng nguyên liệu của công ty là hơn 2.000 ha nhưng đến vụ ép này chỉ còn hơn 1.700 ha. Để thúc đẩy việc mở rộng vùng nguyên liệu đạt hiệu quả, từ niên vụ 2023-2025 giá mía nguyên liệu sẽ tăng lên 1.150.000 đồng/tấn; giá mía giống dao động từ 1.280.000- 1.350.000 đồng/tấn. Chính sách đầu tư của công ty đối với diện tích mía trồng mới, trồng lại tối đa 53 triệu đồng/ha; đối với mía lưu gốc tối đa 20 triệu đồng.

Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương tập kết mía về Nhà máy đường Sơn Dương.

 

Công ty cam kết hỗ trợ 3 triệu đồng/ha cho các hộ chuyển đổi từ trồng cây hàng năm sang trồng mía; hỗ trợ 5 triệu đồng/ha cho các hộ chuyển đổi từ trồng cây lâu năm sang trồng mía và hỗ trợ 3 triệu đồng/ha cho các hộ trồng lại mía. Ngoài ra, Công ty điều chỉnh các chính sách về hỗ trợ giống, phân bón, làm đất… Công ty cam kết thời gian thanh toán không quá 30 ngày kể từ khi giao hết mía và đủ chứng từ hợp lệ. Công ty cũng tiếp tục ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như ứng dụng hệ thống máy thu hoạch mía, máy làm đất… nhằm giải phóng sức lao động; nhiều giống mía như KK3, LK sau một vài vụ trồng thử nghiệm đã cho năng suất và độ đường cao. Hiện nay, Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương và chính quyền địa phương tiếp tục chuẩn bị tốt các điều kiện máy móc, xe vận chuyển, nhân lực… đảm bảo cho thu hoạch, vận chuyển mía; không để xảy ra tình trạng mía đã chặt để lâu trên đồng ruộng do chưa bố trí được phương tiện vận chuyển; chuẩn bị nguồn vốn để thanh toán đầy đủ, kịp thời tiền mía nguyên liệu và cước vận chuyển cho người dân theo đúng cơ chế, chính sách của Công ty.

Cổng thông tin điện tử huyện Sơn Dương

Tin cùng chuyên mục