Kiểm soát chất lượng, an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản

Thực hiện Kế hoạch số 24/KH-UBND ngày 24/02/2021 của Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang về thực hiện Kế hoạch hành động bảo đảm an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp năm 2021, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã phối hợp với phòng Cảnh sát môi trường - Công an tỉnh kiểm tra, giám sát chất lượng an toàn thực phẩm trong nuôi trồng thủy sản trên địa bàn tỉnh.

Là tỉnh có tiềm năng rất lớn để phát triển nuôi trồng thủy sản, những năm qua tỉnh Tuyên Quang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ, đầu tư, khuyến khích các doanh nghiệp, hợp tác xã và người dân mở rộng quy mô nuôi trồng thủy sản, từng bước xây dựng chuỗi sản xuất, tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân, đặc biệt là hoạt động nuôi trồng thủy sản tại vùng lòng hồ thủy điện. 

Kiểm tra hoạt động nuôi trồng thủy sản tại Công ty cổ phần đầu tư và thương mại Quốc tế
(Thôn Ngoan A, xã Xuân Quang, huyện Chiêm Hóa),

 

Nhờ có nguồn thức ăn tự nhiên phong phú, môi trường nước sạch, không ô nhiễm nên thủy sản nuôi tại vùng lòng hồ có chất lượng tốt, thịt cá dai ngọt vị tự nhiên, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Bên cạnh đó, để nâng cao chất lượng sản phẩm, các doanh nghiệp và hợp tác xã nuôi trồng thủy sản vùng lòng hồ đã áp dụng quy trình nuôi cá theo tiêu chuẩn VietGap (toàn tỉnh hiện có 08 cơ sở nuôi trồng thủy sản được chứng nhận VietGAP), Xây dựng mô hình liên kết theo chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ, hướng tới phát triển nuôi cá lồng theo hướng hiệu quả, bền vững.

Để nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, đồng thời nâng cao ý thức trách nhiệm của người sản xuất trong nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn an toàn, đúng quy định. Trong thời gian tới, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản phối hợp với Phòng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh tăng cường giám sát chất lượng, an toàn thực phẩm đối với sản phẩm thủy sản trước khi đưa ra tiêu thụ trên thị trường; thường xuyên tổ chức kiểm tra việc sử dụng thuốc thú y thủy sản, thức ăn chăn nuôi thủy sản, hóa chất, chất xử lý môi trường dùng trong nuôi trồng thủy sản tại các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh. Phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường giám sát, cảnh báo dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản và hướng dẫn cơ sở nuôi thủy sản phòng bệnh, sử dụng thuốc đúng cách; cảnh báo, ngăn ngừa lạm dụng thuốc thú y, hóa chất, chế phẩm sinh học trong phòng chống dịch bệnh thủy sản và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. 

Chi cục QLCL NLS&TS

Tin cùng chuyên mục