Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh, sử dụng lúa giống

Chỉ còn gần 1 tháng nữa là bắt đầu sản xuất vụ mùa. Vấn đề đặt ra hiện nay là giảm thiểu tình trạng người dân sử dụng tùy tiện các loại cây giống ngoài cơ cấu.

Bài học về sử dụng giống lúa ngoài cơ cấu, không đúng mùa vụ vẫn đang “nóng” tại một số địa phương. Ông Lương Văn Đức, thôn 9, xã Lang Quán (Yên Sơn) chia sẻ, vì giống lúa BC15 ngon cơm nên ông tìm mua để gieo cấy nhưng năm nay thời tiết bất thuận khiến lúa bị nhiễm bệnh nặng, nhiều khả năng mất trắng. Cũng như ông Đức, một số hộ dân ở xóm 9, xã Tràng Đà (TP Tuyên Quang) gieo cấy lúa BC 15 khả năng bị tổn thất do lúa bị nhiễm bệnh nặng là rất cao.

Theo đánh giá của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, BC15 là giống lúa rất mẫn cảm với sâu, bệnh hại và điều kiện thời tiết vụ xuân với nền nhiệt ẩm, số giờ nắng ít. Lường trước được hậu quả, Chi cục đã có văn bản gửi đến các địa phương, khuyến cáo bà con tuyệt đối không được sử dụng giống lúa này gieo cấy trong vụ xuân, tuy nhiên bà con vẫn tùy tiện sử dụng gây ra những tổn thất không đáng có. 


Thanh tra Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh kiểm tra cửa hàng kinh doanh
cây giống trên đường Lương Sơn Tuyết, thành phố Tuyên Quang.

Kiên quyết không để tái diễn tình trạng bà con nông dân sử dụng lúa giống ngoài cơ cấu trong vụ mùa tới, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có hướng dẫn cơ cấu giống, lịch thời vụ gửi các huyện, thành phố. Theo đó, các giống KM18, Thiên ưu 8, TBR 225, TBR279, Hà Phát 3, HT1, Đài thơm 8, Bắc Hương 9, Tạp giao 1, Nhị ưu 838, Thái Xuyên 111, GS9, BC15, Bắc thơm số 7, Nếp N97, Iri 352. Bắc ưu 903; GS55... được gieo cấy trong vụ mùa. Đây là các giống lúa có sức đề kháng tốt, khả năng chống chịu mưa bão cao, thích hợp với điều kiện sản xuất vụ mùa. Lịch thời vụ gồm 3 trà, trà sớm, từ ngày 25-5 đến ngày 10-6; trà chính vụ, từ ngày 10-6 đến ngày 25-6 và trà muộn từ ngày 25-6 đến ngày 5-7. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, UBND các xã, phường, thị trấn tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền đến bà con nông dân thực hiện đúng hướng dẫn lịch thời vụ, cơ cấu giống trong sản xuất. Đối với các doanh nghiệp tham gia sản xuất, cung ứng lúa giống trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm túc việc cung ứng lúa giống theo đúng cơ cấu giống của tỉnh, chịu trách nhiệm về giống của đơn vị mình. Trong trường hợp năng suất, chất lượng thấp hơn cam kết, phải chịu trách nhiệm bồi thường cho nông dân; kiểm soát, thực hiện thu hồi hết các giống cũ, giống không phù hợp với điều kiện canh tác trong vụ mùa. Ngoài ra, doanh nghiệp phải cam kết cung ứng đủ lượng giống cần thiết đáp ứng nhu cầu gieo cấy của bà con nông dân.

Ông Lê Quang Huy, cán bộ thị trường Công ty cổ phần Giống Trung ương - Vinaseed (một trong những đơn vị cung ứng lúa giống lớn trên địa bàn tỉnh) khẳng định, chuẩn bị cho sản xuất vụ mùa công ty đã có kế hoạch cung ứng 130 tấn giống lúa cho các đại lý tại 7 huyện, thành phố theo đúng cơ cấu giống của tỉnh. Trước mắt, công ty đang thực hiện thu hồi hết lượng lúa giống còn tồn đọng từ vụ xuân, tránh trường hợp một số đại lý vì lợi nhuận bán lúa giống cũ cho bà con gây ảnh hưởng đến sản xuất và giảm uy tín của công ty.

Thực hiện chỉ đạo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công ty cổ phần Giống và Vật tư nông, lâm nghiệp Tuyên Quang cũng đã gửi văn bản đến các hợp tác xã nông, lâm nghiệp tổ chức cho bà con đăng ký mua giống trên danh mục cơ cấu giống của tỉnh. Ông Phạm Văn Tuyển, Phó Giám đốc Công ty cho biết, việc tổ chức đăng ký giống thông qua mạng lưới hợp tác xã giúp công ty chủ động được kế hoạch sản xuất, đồng thời kiểm soát được lượng giống đưa ra.

Từ nay đến vụ sản xuất, Thanh tra Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh sẽ tổ chức kiểm tra, thanh tra hoạt động kinh doanh giống, vật tư sản xuất đối với tất cả các cửa hàng, đại lý kinh doanh lúa giống  trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo ông Trần Hải Tuyên, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, giống là 1 trong 4 yếu tố quyết định thắng lợi trong sản xuất nông nghiệp, nhất là sản xuất lúa gạo. Do đó, các đại lý giống, vật tư nông nghiệp cần thực hiện nghiêm quy định của Nhà nước, của tỉnh về kinh doanh giống cây trồng, trong đó có lúa giống. Bà con nông dân sử dụng đúng giống lúa nằm trong cơ cấu, giống có nguồn gốc rõ ràng; tổ chức gieo cấy khung lịch thời vụ để giảm thiểu những tổn thất.          

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục