Thị trường quyết định sự sống còn quá trình sản xuất lưu thông hàng hóa

Sản xuất và chế biến thị trường nông sản là những khâu rất quan trọng trong chuỗi giá trị nông sản từ sản xuất, đến bàn ăn của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Hội nghị chế biến và phát triển thị trường nông sản hôm nay nằm trong một câu truyện chuỗi giá trị gia tăng ngành hàng nông sản nước ta bao gồm: trồng trọt, chăn nuôi, giống, sản xuất thủy sản, phân loại và bảo quản nông sản sau thu hoạch. Sau đó các mặt hàng này mới đưa ra thị trường trong nước hay xuất khẩu.

Chế biến tạo ra giá trị gia tăng

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chia sẻ: Chuỗi giá trị sản xuất nông sản sẽ được nhiều người quan tâm. Nói đúng ra chúng ta bán một sản phẩm tiên tiến thì bán giá trị của chúng chứ không bán theo giá cả. Chúng ta đã tích hợp rất nhiều hàm tri thức và hàm công nghệ ở khâu chế biến nông sản đó là câu chuyện  đang được quan tâm hiện nay.

Giải cứu nông sản giống như khúc cua của quy luật thị trường khi bị mất cân bằng giữa cung và cầu. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho biết, hiện nay nông sản trong nước có 20-30% thông qua chế biến xuất khẩu. Trong khi đó Đài Loan họ có gần 80% nông sản thông qua chế biến mới bán ra thị trường. Chính vị vậy, ngành nông nghiệp chúng ta phải so sánh hai con số nói trên giữa hai nước, từ đó có phương án chủ động nông sản qua chế biến tạo ra giá trị gia tăng.

Bên cạnh đó sẽ giải được bài toán cung vượt cầu, giảm áp lực cho nông dân thường gặp cảnh trúng mùa rớt giá. Thị trường không nở ra, cầu không tăng mà cung tăng thì dứt khoát nông sản phải giảm giá dẫn đến “giải cứu” như hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng), cam (Hà Giang và Tuyên Quang). Lâu lâu ngành nông nghiệp nước ta lại nghe nông sản giải cứu giống như khúc cua của quy luật thị trường khi bị mất cân bằng giữa cung và cầu.

Theo Bộ trưởng, chính những sản phẩm chế biến sẽ giải quyết được những nguyên nhân đó. Trước nhất, giải quyết được cái cung của thị trường. Thay vì chúng ta bán cùng một thời gian, giờ chúng ta bớt lại sản lượng đó từ đó giá cả sẽ thể hiện sự khan hiếm của hàng hóa đó. Theo quy luật, cái gì ít giá bán sẽ cao, còn cái gì nhiều, dư thừa giá bán sẽ giảm. Đó là bàn tay vô hình của thị trường sẽ điều chỉnh những câu chuyện đó.

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng chuyên mục