,

PCLB - GNTT

Một số biện pháp phòng chống sét đầu mùa mưa

Sét là một hiện tượng thiên nhiên, được hình thành bởi sự tích tụ điện và phóng điện trong khí quyển giữa các đám mây và mặt đất hay giữa các đám mây mang điện tích trái dấu. Sét có thể đánh vào bất kỳ đâu, bất kỳ đối tượng hoặc vật thể nào khi có đủ các yếu tố hình thành nên sét.

Hơn thế, sét còn có khả năng phát ra tia lửa và dòng điện đủ mạnh gây chết người hoặc bị thương, cháy nhà cửa, làm đổ cây cối, hư hại tài sản...
 

http://snntuyenquang.gov.vn/Data/Upload/images/chong%20set%20dau%20mua%2000.gif
 
Sét thường xuất hiện trước, trong, thậm chí cả sau cơn mưa. Do đó, đề phòng sét đánh là một việc làm cần thiết và cấp bách. Trong những đợt giông bão vừa qua, theo thống kê, đã có một số lượng lớn người dân bị sét đánh chết vì chưa biết cách phòng tránh. Nhằm ngăn ngừa thiệt hại do sét gây ra cũng như góp phần bảo vệ tính mạng và tài sản cho con người, CTCP Kỹ thuật điện Toàn Cầu tư vấn một vài biện pháp phòng chống sét hiệu quả sau:
 
Trước hết, khi nghe dự báo thời tiết có mưa hay giông bão, chúng ta cần lên kế hoạch để đề phòng sét. Tại khu vực làm việc, cần để ý trước các nơi có thể trú mưa và tránh sét an toàn. Tuyệt đối không tìm đến những nơi có dụng cụ dẫn điện như nhà tôn, khu vực có sắt thép, ẩm ướt... vì chính những dụng cụ dẫn điện này có thể tiếp điện từ dòng sét và gây chết người. 


Tiếp đến, cần lưu ý:

- Không nên sử dụng điện thoại khi có sấm sét

 

- Rút phích cắm, ăng-ten ti vi và những đồ điện tử đang sử dụng. Trong trường hợp trục trặc lưới điện chung thì tốt nhất nên ngắt cầu dao hoặc rút hết phích cắm của các đồ điện trong gia đình ra khỏi ổ điện.

 

http://www.toancau.vn/images/staticpages/h2bp.gif


- Hạn chế tắm khi trời đang bão hoặc có dông sét vì các ống dẫn bằng đồng có
thể dẫn điện.
 
- Không nên ra ngoài lúc trời có mưa bão kèm theo sấm sét và không được lại gần nơi có dây điện rơi xuống trong và sau cơn bão.
 
- Nếu ở ngoài trời khi mưa bão thì phải tìm chỗ trú ẩn an toàn, không đứng trên đồi cao hay những khoảng đất trống, rộng rãi như cánh đồng, sân chơi..., không núp mưa dưới đường mương, kênh...

- Không khuân vác vật dụng bằng kim loại như cuốc, xẻng, búa, liềm...
 
Một số nơi được coi là an toàn để tránh sét đánh: trong các ngôi nhà lớn đóng kín các loại cửa, trong các loại xe ô tô đóng kín các cửa. 
 
Trường hợp đang làm ngoài đồng, thì nên chạy đến nơi nào gần nhất để giữ mình được khô ráo. Nếu không kịp đến nơi an toàn, thì nên núp nơi thấp nhất, thu mình và chụm hai chân lại...
 
Sét có khả năng gây thương tích, thậm chí có thể chết người nên mỗi chúng ta cần trang bị những kiến thức cơ bản để phòng tránh sét tốt nhất khi có mưa giông.

Để bảo vệ công trình, nhà cửa, vật gia dụng và tính mạng con người, cần lắp đặt hệ thống cột thu lôi, cột chống sét thích hợp cho từng công trình (nhà cao tầng, công trình lớn...). Toàn Cầu chuyên cung cấp các giải pháp và thiết bị chống sét hiệu quả cho nhà ở, cho công trình với giải pháp 6 điểm:http://www.toancau.vn/images/staticpages/h3bp.gif

1. Thu bắt sét tại điểm định trước

2. Dẫn sét an toàn bằng cáp thoát sét chống nhiễu

3. Tản nhanh năng lượng sét vào hệ thống đất có tổng trở thấp

4. Đẳng thế các hệ thống đất

5. Chống sét lan truyền theo đường cấp nguồn

6. Chống sét lan truyền trên đường tín 

Tin cùng chuyên mục