,

Thương hiệu nông sản

2 giống cam mới được công nhận

Giống cam CT36 và CT9 đã được Bộ NN-PTNT cộng nhận là giống mới, trong đó cam CT36 được công nhận là giống chính thức tháng 2/2019.

2 giống cam trên do PGS.TS Hà Thị Thuý cùng cộng sự Viện Di truyền Nông nghiệp chọn tạo thành công từ nguồn vật liệu nhập nội.

09-53-01_mo_hinh_trinh_dien_giong_cm_ct9
Vườn cam CT9

Giống cam CT36: Dạng thân thẳng đứng. Sinh trưởng, phát triển tốt. Khả năng phân cành lớn. Khung tán cân đối. Độ đồng đều cao. Cây nhiều cành dăm, ít cành vượt. Bộ lá xanh bền, bản lá to, nhiều lá.

Sau trồng từ năm thứ 4 cây bắt đầu ra hoa. Thời gian xuất hiện nụ hoa khoảng cuối tháng 1, kết thúc nở hoa cuối tháng 2. Tỷ lệ đậu quả cao (cây trồng năm thứ 4 tỷ lệ đậu quả đã đạt 1,83%). Thời gian thu hoạch quả từ đầu tháng 9 đến tháng 12 (sớm hơn giống cam Xã Đoài khoảng 2 tháng).

Quả chín vỏ vẫn còn xanh, nhưng từ tháng 10 trở đi vỏ quả sẽ chuyển màu vàng đẹp. Thịt quả vàng, mọng nước, hương thơm. Rất ít hạt (trung bình có từ 3,8-4,8/hạt/quả). Giống đối chứng (cam Xã Đoài) có trung bình 14,6-18,6 hạt/quả. Năng suất bình quân cây trồng năm thứ 4 đạt 19,08 tấn quả/ha, năm thứ 5 là 21,37 tấn quả/ha.

Ưu điểm nổi bật của giống cam CT36 là chưa bị nhiễm hai bệnh nguy hiểm, Greening và Tristeza. Quả chín có thể lưu giữ trên cây từ đầu tháng 11 đến tháng 1 năm sau. Phù hợp ăn tươi hoặc chế biến. Giống thích hợp trồng ở các địa phương từ Bắc Trung Bộ trở ra.

Giống cam CT9: Được Bộ NN-PTNT công nhận, cho phép sản xuất thử tại các tỉnh phía Bắc từ tháng 11/2015. Cây sinh trưởng khỏe, phát triển tốt. Chống chịu sâu bệnh khá. Độ đồng đều cao. Khả năng phân cành lớn. Tán cây cân đối. Bộ lá xanh, dễ chăm sóc. Cây trồng từ năm thứ 4 bắt đầu ra hoa. Thời gian ra hoa từ cuối tháng 1, kết thúc nở hoa cuối tháng 2. Tỷ lệ đậu quả của cây trồng năm thứ 4 đạt 1,73 - 1,80%.

Dạng quả thuôn dài, thấp thành. Vỏ quả nhẵn. Quả chín vỏ vẫn còn xanh, nhưng từ tháng 10 trở đi vỏ quả sẽ chuyển màu vàng. Thịt quả vàng, mọng nước. Độ Brix đạt 9,0 - 9,5. Đường tổng số 7,4%-7,9%. Acid hữu cơ tổng số 0,42 - 0,46%. Hàm lượng Vitamin C trung bình 35,2 - 38,4 mg% CT.

Ưu điểm nổi bật của cam CT9 là quả không hạt. Năng suất cao (cây trồng năm thứ 5 đã đạt 25 - 30 tấn quả/ha). Quả chín sớm (từ đầu tháng 9 đến tháng 11). Có thể lưu giữ quả chín trên cây đến tháng 12. Giống chưa bị nhiễm hai bệnh nguy hiểm, Greening và Tristeza, thích nghi tốt với điều kiện sinh thái các tỉnh miền Bắc nước ta. Có bị nhiễm nhẹ một số sâu bệnh hại.

* Chú ý, các nhà vườn muốn phát triển trồng 2 giống cam CT36 và CT9, phải mua giống ở những cơ sở sản xuất có uy tín, có vườn cây mẹ được nhà nước công nhận, có hồ sơ lý lịch giống rõ ràng, và phải tuân thủ nghiêm ngặt qui trình thâm canh cam VietGAP.

2 giống cam CT36 và CT9 được đưa vào sản xuất đạt hiệu quả cao trên diện rộng tại các tỉnh: Yên Bái, Hòa Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Hưng Yên...
 

Nguồn: nongnghiep.vn

Tin cùng chuyên mục