,

Thương hiệu nông sản

Kim Phú xây dựng nhãn hiệu ổi

Những ngày này, nông dân xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) đang vào vụ thu hoạch ổi. Từng trái ổi vàng thơm, sai trĩu cành, khiến ai đến đây cũng muốn mua.

Ổi Kim Phú nay đã trở thành một trong những loại trái cây nổi tiếng. Theo chia sẻ của bà con nông dân, từ sáng sớm, khi chưa thấy rõ mặt họ đã vào vườn thu hái ổi để bán cho thương lái chuyển đi khắp trong và ngoài tỉnh. Từ 9 - 10 giờ sáng trở đi, hầu hết bà con đã thu hái xong lượng ổi bán trong ngày. Ổi được trồng ở Kim Phú chủ yếu là giống ổi lê, ăn rất giòn, ngọt, lại ít hạt. Ổi Kim Phú được trồng nhiều ở các thôn 16, 17, 18 và thôn 20. Tổng diện tích trồng ổi toàn xã là hơn 20 ha, trong đó thôn 20 có tới hơn 10 ha.


 Bà Nguyễn Thị Chỉ, thôn 20, xã Kim Phú (TP Tuyên Quang) chăm sóc vườn ổi của gia đình.

Nhà bà Nguyễn Thị Chỉ, thôn 20, xã Kim Phú có quy mô trồng ổi nhiều nhất thôn với hơn 1 mẫu ổi. Nhờ trồng ổi, nguồn thu nhập của gia đình bà ngày càng ổn định, mỗi năm thu về 120 - 150 triệu đồng. Bà Chỉ cho biết, để có thêm thu nhập trang trải cuộc sống, năm 2014 bà quyết định trồng thêm ổi. Bà về tận Viện cây giống Trung ương I (Hà Nội) để mua giống ổi lê này. So với cây bưởi thì cây ổi là cây ngắn ngày, chỉ 1 năm là được thu hoạch, lại cho quả quanh năm. Ổi bán rất được giá, vào chính vụ giá bán khoảng 10 - 15 nghìn đồng/kg, trái vụ từ 25 - 30 nghìn đồng/kg. Là loại quả rất tốt cho sức khỏe nên được khách hàng ưa chuộng, hái đến đâu là bán hết đến đó.

Trong quá trình trồng, già đình bà Chỉ đã học hỏi kỹ thuật và tham gia các lớp tập huấn của xã để trồng, chăm sóc vườn cây ăn quả được tốt. Theo bà Chỉ, để cây ổi đem lại năng suất, chất lượng quả ngon, gia đình bà đã thực hiện chăm sóc theo phương pháp bón phân hữu cơ, hạn chế sử dụng phân hóa học nên năng suất ổi tăng cao. Đồng thời, từ khi quả ổi còn nhỏ như ngón tay cái, gia đình bà phải bọc túi nilon cho từng quả để quả ổi không bị sâu ăn, ong châm, ruồi đẻ trứng vào quả giúp quả đều, mẫu mã đẹp.

Gia đình ông Nguyễn Đình Thắng, thôn 20, có hơn 7 sào ổi. Trong đó 5 sào cho thu hoạch được 5 năm nay, còn hơn 2 sào mới trồng. Bình quân mỗi sào ổi thu được 12 - 15 triệu đồng/năm. Ông Thắng bảo, trong thôn có hơn 80 hộ thì có tới 50 hộ trồng ổi. Nhờ tham gia các lớp tập huấn trồng cây ăn quả của xã, thành phố tổ chức mà hầu hết các hộ trong thôn đều có kinh nghiệm trồng, chăm sóc ổi. Tham gia các lớp tập huấn, xã định hướng phát triển cây ăn quả VietGAP, bà con trong thôn bảo nhau sử dụng các chế phẩm sinh học để phòng trừ sâu bệnh cho cây, bón phân theo đúng quy trình, do vậy sản phẩm của người dân địa phương từ lâu đều được các thương lái thu mua tại vườn.

Ông Lưu Hồng Châm, Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết, cũng nhờ cây ổi và một số cây ăn quả khác mà địa phương giải quyết được bài toán việc làm và sớm hoàn thành tiêu chí thu nhập trong xây dựng nông thôn mới. Hết năm 2019, thu nhập bình quân đầu người ở Kim Phú đạt 35 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn người trồng ổi xã Kim Phú vẫn chủ yếu là bán lẻ ra thị trường. Năm 2019 UBND xã đã giao cho HTX Nông lâm nghiệp xã Kim Phú triển khai xây dựng các mô hình ổi VietGAP, và xây dựng nhãn hiệu “Ổi Kim Phú”. Hiện đã có hơn 19.500 m2 ổi Kim Phú, sản lượng ước đạt 38 tấn/năm được cấp giấy chứng nhận VietGAP. Đồng thời, HTX đã hoàn tất hồ sơ gửi Cục Sở hữu trí tuệ để được cấp nhãn hiệu “Ổi Kim Phú”, tiến tới kết nối với các đơn vị để đưa ổi vào siêu thị.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục