Thương hiệu nông sản

Tuyên Quang có thêm 49 sản phẩm OCOP và 02 sản phẩm OCOP nâng hạng từ 3 sao lên hạng 4 sao

Ngày 30/12/2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Quyết định số 850/QĐ-UBND về Phê duyệt kết quả đánh giá, xếp hạng sản phẩm thuộc Chương trình OCOP tỉnh Tuyên Quang năm 2021 cho 51 sản phẩm của 38 chủ thể, trong đó có:

+ 14 sản phẩm đạt hạng 4 sao gồm: Dầu lạc Thổ Bình, Cá Lăng nướng của huyện Lâm Bình; Trà túi lọc Đậu đen xanh lòng Chiêm Hóa, Thịt trâu khô Hùng Mỹ của huyện Chiêm Hoá; Chè Ngọc Thúy Kim Quan, Mộc hương trà của huyện Yên Sơn; Dưa chuột bao tử DUC DUONG FARM, Dưa lưới DUC DUONG FARM, Trà Cà gai leo Hợp Hòa, Bánh khảo Sơn Thủy, Chuối sấy giòn, Trà Long Đài của huyện Sơn Dương; Mì khô Thuật Yến, Bổ gan Tuệ Tâm của thành phố Tuyên Quang.

+ 02 sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên hạng 4 sao gồm: Thịt trâu Hùng Mỹ và Cam sành Trung Hà của huyện Chiêm Hoá.

(Ảnh: Các đồng chí lãnh đạo các sở chuyên ngành tỉnh Tuyên Quang đang thăm quan
khu trưng bày các sản phẩm tham gia đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2021
)

+ 35 sản phẩm đạt hạng 3 sao gồm: Măng khô Lâm Bình (măng miếng, măng rối, măng phoi), Chả cá Lăng, Ruốc cá Lăng, Trứng vịt suối Vằng Seng, Thịt chua lợn đen Duy Vượng của huyện Lâm Bình; Gà đồi Năng Khả, Gà đen thả đồi, gạo nếp Khẩu Láng của huyện Na Hang; Chè Nhân Sơn, Thịt trâu khô Tiến Quang, Cá Lăng Yên Lập của huyện Chiêm Hoá; Dao rèn ông cụ Thắng, Gạo đặc sản Minh Hương, Trứng vịt Minh Hương của huyện Hàm Yên; Bưởi da xanh tép hồng Tứ Quận, Ổi lê Tứ Quận, Bưởi da xanh Tiên Phong, Bưởi ngọt Xuân Vân, Cam Thắng Quân, Bưởi Trung Trực, Chè bát tiên Khe Đảng, Chè Núi sồi Khe Đảng, thịt dê tươi Núi Mây của huyện Yên Sơn; Mật ong Tân Trào, tinh dầu Hương Nhu, rượu gạo men lá Hùng Phát, rượu men lá Thắm Liên, Thanh Long Thịnh Niên, Chè Thanh Trà của huyện Sơn Dương; Dầu Sa chi Quỳnh Nhi, Bưởi Lưỡng Vượng, Hà Thủ Ô Tuệ Tâm, Xương khớp Tuệ Tâm của thành phố Tuyên Quang.

Căn cứ theo Nghị quyết số 03/2021/NQ-HĐND ngày 16/7/2021 của Hội đồng nhân dân tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản hàng hoá; sản phẩm OCOP và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang giai đoạn 2021-2025, tỉnh Tuyên Quang sẽ hỗ trợ cho chủ thể có sản phẩm được công nhận, xếp hạng sản phẩm OCOP đạt hạng 3 sao là 10.000.000 đồng/sản phẩm; đạt hạng 4 sao là 20.000.000 đồng/sản phẩm; sản phẩm nâng hạng từ 3 sao lên 4 sao là 10.000.000 đồng/sản phẩm.

Đến nay, toàn tỉnh có 128 sản phẩm OCOP trên địa bàn 64 xã, phường, thị trấn của 85 chủ thể (gồm: 65 hợp tác xã, 08 doanh nghiệp, 05 tổ hợp tác và 07 hộ kinh doanh), trong đó có: 95 sản phẩm đạt hạng 3 sao và 33 sản phẩm đạt hạng 4 sao. Các sản phẩm được công nhận, xếp hạng OCOP sẽ được tỉnh ưu tiên lựa chọn, giới thiệu trong các hoạt động quảng bá, xúc tiến thương mại, hỗ trợ đưa lên các sàn giao dịch điện tử, kết nối trong chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm nông sản đến các siêu thị, các đơn vị phân phối tiêu thụ sản phẩm có uy tín trên toàn quốc.

Bài, ảnh: Ngô Tuyết Nhung - Chi cục Phát triển nông thôn