,

Thương hiệu nông sản

Vùng nhãn trăm tấn

Tổng sản lượng ước đạt 700 tấn, vụ nhãn này xã Thái Bình, huyện Yên Sơn được mùa lớn. Tuy giá thấp hơn năm ngoái, nhưng nhiều hộ vẫn thu lãi cả trăm triệu đồng.

Toàn xã Thái Bình có 110 ha nhãn. Ảnh: Đào Thanh.

 

Năng suất, chất lượng khởi sắc

Xã Thái Bình được coi là thủ phủ nhãn của tỉnh Tuyên Quang. Nơi đây có nghề trồng nhãn và cây ăn quả cách đây khoảng 30 năm. Ngày đấy người dân trồng nhãn vì phong trào làm long bán sang thị trường Trung Quốc nở rộ. Những cây nhãn sai quả, quả nhỏ, ít nước được người ta ưa chuộng trồng vì làm long ít bị hao. Thế là cả xã đua nhau trồng nhãn, diện tích lên đến gần 200 ha.

Thế nhưng khi sức mua của thị trường Trung Quốc giảm, phong trào làm long vì thế cũng đi xuống, nhiều cây nhãn có đến 20 năm tuổi, gốc xù xì dần được người ta chặt hạ vì không còn giá trị kinh tế.

Khoảng 10 năm trở lại đây, khi thị trường hoa quả tươi phát triển, những vườn nhãn ở Thái Bình dần hồi sinh cả về diện tích và chất lượng. Những cây nhãn thóc cổ thụ được người dân cắt tỉa cành để ghép mắt với giống nhãn lồng Hưng Yên.

Để học hỏi được kỹ thuật cắt ghép, người dân địa phương đã thuê các nhà vườn ở tận Hưng Yên lên hướng dẫn.

Cùng với đó, người dân còn được các kỹ sư trồng trọt của tỉnh, của Bộ NN-PTNT đến tận nhà vườn hướng dẫn. Những cây nhãn được cắt ghép với nhãn lồng cho quả to, mã đẹp, cùi dày, vị ngọt đậm chẳng kém gì giống nhãn lồng Hưng Yên, nhờ vậy mà chất lượng quả đã tăng lên đáng kể.

Những cây nhãn ngon được thương lái thu mua tại vườn với giá 15.000 đồng/kg,
người trồng vẫn có lãi. Ảnh: Đào Thanh.

 

Ông Tống Văn Bình, ở thôn 5 là người trồng nhãn lâu năm nhất ở xã Thái Bình. Sở hữu gần 3 ha, ông cũng là người có diện tích nhãn lớn nhất xã. Hiện nay, gia đình ông Bình vẫn còn những gốc nhãn cổ thụ vài chục năm tuổi. Những gốc nhãn mỗi vụ cho thu cả 5 tạ quả, nhưng giá không được bao.

Ông quyết định cải tạo, nhờ các chủ nhà vườn ở huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên lên ghép mắt. Nhờ cho năng suất, chất lượng quả cao, vườn của ông trở thành vườn nhãn kiểu mẫu của xã được nhiều người đến học tập.

Ông Bình bảo rằng, năm nay nhãn được mùa, ít sâu bệnh đặc biệt là bọ xít rất ít nên bà con rất phấn khởi. Tuy giá chỉ đạt 8.000 - 15.000 đồng/kg, thấp bằng một nửa so với vụ năm 2019, nhưng vườn nhãn của gia đình ông vẫn cho thu lãi hơn 200 triệu đồng.

Hiện nay, toàn xã Thái Bình có hơn 110 ha nhãn, chiếm 62,1% diện tích cây ăn quả, trong đó có 69 ha cho thu hoạch. Xã cũng đã có 8 ha nhãn được lai ghép, cải tạo giống cho năng suất chất lượng cao. Năm 2020, xã Thái Bình được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Hiệu quả kinh tế từ cây nhãn đã góp phần không nhỏ trong việc hoàn thành tiêu chí thu nhập của địa phương này.

Vụ nhãn 2020, được xem là được mùa nhất trong 3 năm trở lại đây của xã Thái Bình. Tổng sản lượng ước đạt hơn 700 tấn, cao hơn 6 lần so với vụ năm 2019. Với giá từ 10.000 - 13.000 đồng/kg, doanh thu từ nhãn của xã năm nay ước đạt khoảng 9 tỷ đồng.

Nguồn: Báo Nông nghiệp VN

Tin cùng chuyên mục