,

Thủy lợi

Chủ động ứng phó, khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh

Ngày 3-7, Chủ tịch UBND tỉnh có Văn bản số 2926/UBND-KT thực hiện Công điện số 65/CĐ-TTg ngày 02/7/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc chủ động ứng phó ứng phó với đợt mưa lớn tại khu vực Bắc Bộ.

Do mưa lớn, lượng nước trên sông Lô đang dâng cao.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ và thông tin cảnh báo kịp thời đến người dân để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, tránh có hiệu quả; khẩn trương kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, tổ chức di dời ngay đối với những hộ dân đang sinh sống tại nơi có nguy cơ cao đến nơi an toàn.

Tổ chức lực lượng canh gác, kiểm soát, hỗ trợ, hướng dẫn bảo đảm giao thông an toàn cho người và phương tiện, nhất là tại các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết, khu vực đã xảy ra sạt lở hoặc có nguy cơ xảy ra sạt lở; kiên quyết không cho người và phương tiện qua lại nếu không bảo đảm an toàn; không để xảy ra thiệt hại đáng tiếc về người do bất cẩn, chủ quan.

Chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư, trang thiết bị để xử lý khi có tình huống thiên tai xảy ra, tuyệt đối không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống. Chủ động khắc phục kịp thời sự cố, đảm bảo giao thông trên các trục chính và đảm bảo an toàn đối với các khu khai thác khoáng sản, công trình đang thi công. Sẵn sàng phương án bố trí lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để tổ chức ứng cứu kịp thời khi có yêu cầu.

Chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn đê, kè nhất là vị trí xung yếu hoặc đang thi công, sẵn sàng tiêu úng bảo vệ sản xuất; kiểm tra, rà soát có biện pháp ứng phó, đảm bảo an toàn cho các hồ chứa xung yếu, nhất là các hồ chứa đã đầy nước, các hồ đang thi công. Bố trí lực lượng thường trực 24/24 để tiếp nhận và xử lý kịp thời với mọi tình huống có thể xảy ra.

Khi có thiên tai xảy ra, chủ động huy động lực lượng, phương tiện và sử dụng ngân sách dự phòng theo phân cấp để hỗ trợ khắc phục thiệt hại, khôi phục sản xuất, ổn định đời sống cho nhân dân.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục