Tin hoạt động Khuyến nông

Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông tỉnh tổ chức tọa đàm giải pháp nhân rộng “Mô hình chăn nuôi lợn bản địa theo hướng an toàn sinh học” tại xã Phú Thịnh (Yên Sơn). Dự buổi tọa đàm có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lãnh đạo và cán bộ Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp các huyện, thành phố; lãnh đạo UBND 2 xã Trung Sơn, Phú Thịnh (Yên Sơn); các hộ chăn nuôi lợn tiêu biểu trên địa bàn tỉnh.

Phát triển đàn lợn đen của mô hình

Từ năm 2019, từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông tỉnh phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Giang triển khai thực hiện “Mô hình chăn nuôi lợn sinh sản giống bản địa theo hướng an toàn sinh học có giá trị kinh tế cao”, với quy mô 90 con, với 9 hộ gia đình của 2 xã Trung Sơn, Phú Thịnh tham gia. Đàn lợn tăng trưởng, phát triển đồng đều, khỏe mạnh, nhanh lớn, sinh sản đúng chu kỳ, đến nay mô hình đã nhân rộng tại địa bàn 3 xã với tổng số lợn là 856 con/94 hộ, trong đó xã Phú Thịnh 458 con/67 hộ; xã Trung Sơn 377 con/20 hộ; xã Tân Tiến 21 con/7 hộ, đã thành lập được 1 tổ nhóm nuôi lợn đen bản địa với 17 hộ tham gia tại xã Phú Thịnh.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã tham gia thảo luận về việc liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi, hướng tới xây dựng thương hiệu sản phẩm để đem lại giá trị kinh tế cao; cách xử lý môi trường xung quanh chuồng trại; hướng dẫn kỹ thuật phòng và trị một số bệnh thường gặp trong chăn nuôi lợn bản địa an toàn, hiệu quả; các cơ chế, chính sách để phát triển giống lợn bản địa tại địa phương./.

=============================

Bàn giao giống và vật tư nuôi ong tại xã Thái Bình huyện Yên Sơn

Từ nguồn vốn hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Yên Sơn, UBND xã Thái Bình triển khai Dự án “Xây dựng mô hình nuôi ong mật gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm tại xã Thái Bình huyện Yên Sơn” giai đoạn 2021-2023 quy mô 900 đàn/18 hộ tham gia, năm 2021 thực hiện 150 đàn/3 hộ tham gia.

Mục tiêu của mô hình: Nhân rộng đàn ong và nâng cao nhận thức cho các hộ nuôi ong theo hướng đảm bảo an toàn thực phẩm gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm. Chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật: Năng suất khai thác mật đạt bình quân ≥ 15kg/đàn/năm; sản phẩm mật ong đảm bảo an toàn thực phẩm (không tồn dư kháng sinh theo quy định). Ngoài ra, các hộ tham gia mô hình được hỗ trợ 70% giá trị đầu tư mua con giống, vật tư chăn nuôi và được cán bộ kỹ thuật của Trung tâm Khuyến nông tập huấn hướng dẫn kỹ thuật nuôi dưỡng, phòng bệnh trên đàn ong và qui trình khai thác mật ong hiệu quả./.

==============================

Lớp tập huấn phương pháp kỹ năng tổ chức liên kết sản  xuất

Trong tháng 9 và tháng 10/2021 ,Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức 07 lớp tập huấn cho gần 300 học viên là cán bộ khuyến nông và nông dân trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian tập huấn các học viên được học lý thuyết kết hợp với thực hành và trao đổi với giảng viên tại các lớp tập huấn:Tập huấn về phương pháp kỹ năng liên kết tổ chức sản xuất; tập huấn tư vấn kỹ thuật nuôi cá lồng trên sông, hồ; tập huấn kỹ thuật chăn nuôi và chế biến thức ăn cho bò; tập huấn kỹ thuật sản xuất một số loại cây ăn quả theo hướng hữu cơ; tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, phương pháp, kỹ năng khuyến nông, nâng cao kiến thức về an toàn thực phẩm, sản xuất nông nghiệp hữu cơ cho cán bộ khuyến nông, cán bộ nông lâm nghiệp xã, cộng tác viên khuyến nông; tập huấn quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên các cây trồng chủ lực, có giá trị kinh tế cao (cây cam, cây bưởi, cây chè); tập huấn nâng cao kiến thức sản xuất và chọn giống cây trồng, vật nuôi trong sản xuất nông lâm nghiệp của tỉnh; kiến thức tiếp cận thị trường và liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm nông lâm nghiệp và thủy sản theo chuỗi giá trị.

Ông Ma Quang Cung hộ nông dân xã Kim Bình (Chiêm Hóa) học viên lớp tập huấn “Đào tạo phương pháp kỹ năng tổ chức liên kết sản xuất” cho biết: Được tham gia lớp tập huấn, ông đã hiểu biết thêm về liên kết chuỗi giá trị trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm và tầm quan trọng của việc liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Từ kiến thức được học tập sau buổi tập huấn, ông về sẽ áp dụng trong việc sản xuất của gia đình mình. Kết thúc các lớp tập huấn, các học viên được nâng cao kiến thức về các tiến bộ khoa học kỹ thuật và phương pháp, kỹ năng tổ chức liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và thị trường nông sản áp dụng trong sản xuất./.

Trung tâm Khuyến nông Tuyên Quang