THẢ CÁ CHÉP NGÀY 23 THÁNG CHẠP

Cúng Ông Công - Ông Táo ngày 23 tháng chạp là hoạt động tín ngưỡng mang ý nghĩa tâm linh rất quan trọng đối với đồng bào dân tộc Việt Nam. Ngoài ra hoạt động thả cá Chép tiễn Táo Công chầu trời còn mang ý nghĩa nhân văn rất to lớn là hàng năm tất cả các gia đình đều đóng góp một phần rất nhỏ bé của mình để đóng góp làm phong phú thêm nguồn lợi thủy sản trong tự nhiên.

Để làm tốt hoạt động bảo vệ nguồn lợi thuỷ sản. Vào ngày 23 tháng chạp năm Đinh Dậu. Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn phối hợp với Giáo hội phật giáo tỉnh Tuyên Quang bố trí địa điểm thả cá cúng ông công ông táo tại bến phà cũ (trước cửa ngân hàng Vietinbank Tuyên Quang). Tại các địa điểm trên cầu Nông Tiến và địa điểm thả cá sẽ có hướng dẫn của lực lượng đoàn viên - thanh niên của Sở và Giáo hội phật giáo .

Để hoạt động này thực sự có ý nghĩa. Chi cục Thủy sản tỉnh Tuyên Quang đề nghị mỗi người dân khi đi thả cá:

1. Không đứng trên cầu cao để thả cá xuống vì: Do độ cao và áp lực của dòng nước sẽ làm cá bị chết ngay khi tiếp xúc với dòng nước và như vậy về mặt tâm linh là cá sẽ không sống được để kịp đưa ông Công - ông Táo lên đến Thiên Đình.

2. Khi thả cá, phải đảm bảo cá đã bơi được ra ngoài dòng nước, tuyệt đối không để cá còn đang luẩn quẩn trong túi nilon vì như vậy cá sẽ chết sau khi thả

3. Không thực hiện việc vớt cá hoặc đánh kích điện, xung điện đối với cá vừa thả để trục lợi, vì cá còn quá nhỏ, nếu đánh bắt được cũng chỉ sử dụng cho mục đích chăn nuôi, như vậy sẽ mất ý nghĩa của hoạt động tâm linh theo truyền thống bao đời của dân tộc Việt Nam

4. Sau khi thả cá, các gia đình nên tập trung túi nilon chứa cá vào nơi tập kết rác thải hoặc các thùng chứa rác của Công ty môi trường đô thị đã chuẩn bị, không nên vứt rác trên bờ sông hoặc xuống lòng sông sẽ gây ô nhiễm môi trường và mất cảnh quang của khu đô thị.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của Đoàn thanh niên Sở chuẩn bị cho ngày tết ông Công ông táo 23 tháng chạp.