Hiệu quả mô hình nuôi cá rô phi đơn tính

Nhằm phát huy lợi thế mặt nước ao hồ nhỏ của từng địa phương để phát triển thủy sản, tăng thu nhập kinh tế hộ gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Chiêm Hóa đã phối hợp với UBND các xã Hà Lang, Trung Hà, Tân Mỹ và Phú Bình thực hiện mô hình nuôi cá rô phi đơn tính trong ao từ nguồn ngân sách huyện bước đầu đã cho hiệu quả cao.

Mô hình được triển khai thực hiện từ tháng 4/2021 với quy mô 0,5 ha/05 hộ thực hiện, áp dụng biện pháp kỹ thuật nuôi thâm canh tăng năng suất. Các hộ tham gia mô hình  được hỗ trợ con giống thức ăn, thuốc phòng và điều trị bệnh, thuốc khử trùng môi trường nước trong ao…, đồng thời được tập huấn kỹ thuật và được hướng dẫn trực tiếp từ khi bắt đầu nuôi đến khi thu hoạch với tổng chi phí chi trực tiếp trên 34 triệu đồng.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên mô hình triển khai theo đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu mô hình. Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện mô hình đã đạt được kết quả, cá phát triển tốt, tỷ lệ sống đạt trên 90%, trọng lượng bình quân từ 0,8 - 1,2kg/con, sản lượng đạt từ 1,4 - 1,6 tấn/1.000m2.

 

Với diện tích mặt nước trên 1.000 m2, ông Lý Văn Kỳ, thôn Tông Lùng, xã Tân Mỹ là hộ dân trực tiếp tham gia mô hình nuôi cá rô phi đơn tính do Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện chủ trì đã thực hiện thả 2.000 con giống theo mật độ 1,3 con/m2. Thực hiện mô hình này, ông Kỳ được hỗ trợ kỹ thuật chăm sóc, biện pháp phòng trừ dịch bệnh cho đàn cá. Qua gần 6 tháng nuôi thử nghiệm, tỷ lệ cá sống trên 90%; trọng lượng trung bình mỗi con nặng từ 0,8kg - 1kg/con, sản lượng đạt trên 1,4 tấn, giá trị kinh tế đạt khoảng 50-55 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ông Kỳ thu lãi trên 30 triệu đồng, cao gấp 3 lần so với chăn nuôi cá truyền thống. Gia đình anh Bùi Ngọc Tuyền ở thôn Nà Bó, xã Phú Bình cũng là một trong 5 hộ dân nuôi thử nghiệm mô hình nuôi cá rô phi đơn tính thành công. Tham gia mô hình này, gia đình anh Tuyền được hỗ trợ 2.000 con giống, nhờ áp dụng đúng quy trình chăm sóc, sau gần 6 tháng nuôi mỗi con cá rô phi đơn tính của gia đình anh Tuyền có trọng lượng từ 0,9kg - 1,2kg/con, sản lượng ước tính trên 1,6 tấn, với giá bán ngoài thị trường như hiện nay là 40.000đồng/kg, gia đình anh Tuyền sẽ thu về trên 64 triệu đồng. 

Theo đánh giá tại hội nghị của các hộ tham gia mô hình, cá rô phi đơn tính là loài dễ nuôi, dễ chăm sóc, thời gian nuôi ngắn so với các loài cá khác, tốc độ sinh trưởng nhanh, giá bán thương phẩm phù hợp với điều kiện người dân tại địa phương. Việc triển khai thành công mô hình này sẽ tận dụng được diện tích mặt nước của các hộ gia đình tại địa phương một cách có hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.  

Ông Hà Văn Nhã - Phó Chủ tịch UBND xã Phú Bình đánh giá: Đây là mô hình có hiệu quả tương đối cao, trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục liên kết các nhóm hộ để xây dựng và nhân rộng mô hình cho những hộ có diện tích ao nuôi cá để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho bà con. Đây cũng là một hướng đi mới, góp phần vào chương trình giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Hiệu quả bước đầu của mô hình nuôi cá rô phi đơn tính tại các xã Phú Bình, Tân Mỹ, Hà Lang và Trung Hà đã giúp các hộ nông dân tại địa phương tiếp cận được những tiến bộ khoa học kỹ thuật, mạnh dạn đầu tư nuôi cá, phát triển kinh tế hộ gia đình./.

Hà Thị Tiến – TTDVNN Chiêm Hóa

Tin cùng chuyên mục