Phát triển kinh tế từ nuôi hươu

Từ 8 con hươu sao giống được mua vào năm 2017 nuôi thử nghiệm, đến nay, anh Vũ Văn Đạt 37 tuổi ở thôn 5, xã Lưỡng Vượng, thành phố Tuyên Quang đã phát triển lên 40 con hươu sao lấy nhung và con giống mang lại thu nhập hơn 300 triệu đồng mỗi năm.

Như nhiều thanh niên xuất thân từ gia đình thuần nông, những công việc đồng áng hay chăn nuôi không mấy xa lạ với anh Vũ Văn Đạt ở thôn 5, xã Lưỡng Vượng. Nhưng anh Đạt sớm nhận thấy, nếu chỉ trồng cây ăn quả, cây màu như những nông dân trong thôn thì sẽ chẳng thể phát triển kinh tế được, anh từng thử sức qua nhiều nghề để phát triển kinh tế gia đình như làm thợ cơ khí, chăn nuôi nhím, gà thả vườn… nhưng hiệu quả không cao. Trăn trở tìm một mô hình sản xuất mới, phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương và diện tích đất đai cùng với điều kiện kinh tế của gia đình là một việc không dễ. Sau một thời gian đi tham quan, học hỏi tại một số trang trại ở trong và ngoài tỉnh, anh thấy mô hình nuôi hươu sao lấy nhung và bán con giống rất phù hợp, có nhiều khả quan năm 2017 anh Đạt quyết định mua 8 con hươu (4 con đực, 4 con cái) ở thị trấn Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ về nuôi.

Anh Đạt chia sẻ: Hươu là loài động vật quen sống trong môi trường hoang dã nên khi nuôi nhốt phải tuân thủ yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh nhằm đảm bảo ăn sạch, uống sạch, ở sạch. Hươu cho nhung và sinh sản anh nhốt riêng để thuận tiện chăm sóc, đồng thời tránh cho hươu đực húc nhau làm tổn hại nhung cũng như ảnh hưởng đến hươu cái mang thai. Với chuồng nhốt, anh xây dựng khoảng 3 m2/chuồng, mỗi chuồng anh nhốt 01 con hươu đực, còn số hươu cái anh nuôi tập trung trên một ô rộng khoảng 40 m2 nền láng xi măng, xung quanh rào lưới B40 đủ cao để hươu không nhảy qua được; vừa đảm bảo sự thông thoáng vào mùa nóng, ấm áp vào mùa lạnh. Bên ngoài chuồng anh trồng nhiều cây xanh đảm bảo không gian mát mẻ, tự nhiên. Chuồng trại được quét dọn thường xuyên giúp hươu phát triển khỏe mạnh và phòng bệnh.

Sau hai năm chăm sóc, hươu đực bắt đầu được khai thác nhung. Một con hươu trưởng thành bắt đầu cho nhung non từ 10 - 12 tháng tuổi, hươu sao có thể cho nhung tối đa trong vòng 20 năm. Hàng năm, hươu cho nhung từ tháng 11 âm lịch năm trước đến hết tháng 4 âm lịch năm sau, có thể cắt nhung hươu 2 lần/năm. Trung bình 1 con hươu đực trưởng thành cho lộc từ 0,4 - 0,6 kg nhung/lần cắt, với hươu to cho nhung 1,3 - 1,4 kg/cặp. Nhung hươu sao được coi là nguồn dược liệu quý, được người dùng ưa chuộng, dễ bán trên thị trường, giá ổn định ở mức cao, trung bình 1,8 triệu đồng/lạng. Hươu cái 2 tuổi thì bắt đầu sinh sản, mỗi năm đẻ 1 con. Hươu con sau khi nuôi khoảng 5 - 6 tháng có thể bán với giá từ 18 - 20 triệu đồng/cặp (01 con đực, 01 con cái).

Theo anh Đạt, nuôi hươu cũng đơn giản, nguồn thức ăn phong phú, thức ăn cho đàn hươu tương đối dễ kiếm chủ yếu là cây cỏ voi do anh tự trồng và các loại rau, củ, quả khác sẵn có ở khu vực xung quanh để làm thức ăn cho hươu. Hàng ngày, anh thái nhỏ thức ăn xanh trộn với ngô hạt. Mỗi con hươu chỉ ăn 3-4 kg thức ăn/ngày (chia làm 3 bữa sáng, trưa và tối), riêng buổi tối cần lượng thức ăn nhiều hơn. Với những con hươu đang trong thời kỳ sinh sản và cho nhung, anh bổ sung thêm thức ăn giàu tinh bột và củ quả tươi. Tuy nhiên, khi nuôi hươu cần chú ý các dấu hiệu hươu bị bệnh tiêu hóa như bụng chướng, phân lỏng… Với các dấu hiệu bệnh đó, cần cho hươu ăn những loại thức ăn có vị chát như chuối xanh, lá mật gấu, đinh lăng… để chữa bệnh đường ruột cho hươu.

Qua 4 năm gắn bó với con hươu sao, gia đình anh Đạt đã có của ăn của để, đồng thời tích lũy được nhiều kinh nghiệm nuôi loài hoang dã này. Từ chỗ chỉ có 8 con, năm 2020 anh đầu tư mua thêm 8 con hươu sinh sản nữa đến nay đàn đã phát triển lên 40 con, trong đó có 15 con hươu đực cho nhung, 16 con hươu cái đang trong độ tuổi sinh sản, nhiều khách đặt mua nhung, anh Đạt không có đủ để bán. Mỗi năm gia đình anh thu về gần 300 triệu đồng. Thời gian tới, anh có kế hoạch mở rộng quy mô lên khoảng 60- 100 con.

Nghề nuôi hươu phù hợp với những gia đình nhà nông, ít nhân lực, bởi nuôi hươu không tốn nhiều công lao động, nguồn thức ăn dễ kiếm nên không cần nhiều vốn đầu tư. Anh Đạt luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm cho những ai có nhu cầu tìm hiểu cách chăn nuôi hươu lấy nhung.

Rời trang trại chăn nuôi hươu, chúng tôi mang theo niềm vui sự phấn chấn của ông chủ trẻ. Với ý chí và quyết tâm thoát cảnh nghèo khó, anh Đạt đã không ngừng học hỏi tìm hướng phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu chính đáng nhờ chăn nuôi hươu./.

Dương Thị Kim Cúc – TTKN

Tin cùng chuyên mục