TỔNG KẾT THỰC HIỆN CHÍNH SÁCH HỖ TRỢ NÂNG CAO HIỆU QUẢ CHĂN NUÔI NÔNG HỘ GIAI ĐOẠN 2015-2020.

Sáng 11/6/2021 Bộ Nông nghiệp và PTNT tổ chức hội nghị trực tuyến tổng kết thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020. Chủ trị hội nghị tại điểm cầu Hà Nội do đồng chí Phùng Đức Tiến Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT. Tại điểm cầu Tuyên Quang chủ trì hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Việt - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT và các sở, ngành, UBND các huyện.

Ảnh: Hội nghị tổng kết thực hiện chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả
chăn nuôi nông hộ giai đoạn 2015-2020 tại điểm cầu Tuyên Quang.

Tại hội nghị, các tỉnh thành đánh giá cao những kết quả chính sách hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi nông hộ mang lại cho người dân trong suốt thời gian triển khai thực hiện tại các địa phương.

Kết luận hội nghị: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT Phùng Đức Tiến đề xuất ban hành Nghị định quy định về chính sách đầu tư hỗ trợ nâng cao hiệu quả chăn nuôi giai đoạn 2021-2025 với những nội dung cơ bản sau:

1. Trên cơ sở kế thừa những nội dung tại Quyết định 50/2014/QĐ-TTg đã thực hiện. Dự kiến nội dung hỗ trợ đối với chăn nuôi nông hộ (theo tiêu chí quy định tại Luật Chăn nuôi):

- Hỗ trợ phối giống nhân tạo cho trâu, bò;

- Hỗ trợ phối giống nhân tạo cho lợn;

- Hỗ trợ mua con giống (đực giống đối với trâu, bò, lợn; gà, vịt giống bố mẹ);

- Hỗ trợ xử lý chất thải, chế phẩm vi sinh có lợi trong chăn nuôi;

- Hỗ trợ đào tạo kỹ thuật viên phối giống nhân tạo trâu, bò;

- Hỗ trợ thiết bị bảo quản, vận chuyển tinh trâu, bò đông lạnh.

2. Rà soát, nghiên cứu và bổ sung các nội dung mới theo quy định tại khoản 1, khoản 2, Điều 4 về Chính sách của nhà nước về chăn nuôi tại Luật Chăn nuôi số 32:

- Hỗ trợ  công tác  xây dựng cơ sở dữ liệu chăn nuôi; hỗ trợ công tác dự báo thị trường, dự trữ sản phẩm chăn nuôi;

- Hỗ trợ xây dựng vùng chăn nuôi an toàn sinh học; hỗ trợ  di dời cơ sở chăn nuôi ra khỏi thành phố, thị xã, thị trấn, khu dân cư không được phép chăn nuôi;

- Hỗ trợ xây dựng và phát triển sản phẩm chăn nuôi quốc gia, sản phẩm chăn nuôi chủ lực, hỗ trợ sản phẩm chăn nuôi hữu cơ được chứng nhận theo quy định;

- Hỗ trợ xây dựng thương hiệu sản phẩm chăn nuôi quốc gia; hỗ trợ  xây dựng chợ đầu mối, cơ sở đấu giá để quảng bá, tiêu thụ giống và sản phẩm chăn nuôi;

- Hỗ trợ xúc tiến thương mại và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi./.

Bài và ảnh: Thế Anh Chi cục Chăn nuôi và Thú y