Lâm nghiệp

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang làm việc về triển khai cấp chứng chỉ rừng FSC

Sáng 28-4, đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với HTX Lâm nghiệp An Việt Phát về triển khai cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC cho gỗ rừng trồng.

Các đại biểu thăm dự buổi làm việc.

Cùng dự buổi làm việc có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Hàm Yên, Yên Sơn, Sơn Dương, Chiêm Hóa, các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh.

HTX Lâm nghiệp An Việt Phát thuộc Tập đoàn An Việt Phát chuyên xuất khẩu các sản phẩm từ gỗ rừng trồng và thực hiện làm chứng chỉ quản lý rừng bền vững  FSC. Tập đoàn có vùng nguyên liệu tại nhiều tỉnh trong cả nước. Hiện HTX đã có văn phòng đại diện tại xã Nhữ Hán (Yên Sơn). Từ nay đến năm 2025, HTX mong muốn xây dựng được 3.000 ha rừng nguyên liệu liên kết với các công ty lâm nghiệp của tỉnh, xây dựng vùng nguyên liệu đầu vào cho nhà máy sản xuất của HTX tại xã Thái Long, phường Đội Cấn (TP Tuyên Quang) với quy mô gần 14 ha, tổng mức đầu tư 1.300 tỷ đồng đã được UBND tỉnh Tuyên Quang chấp thuận đầu tư. Nhà máy này sẽ sản xuất 4 sản phẩm chính là gỗ nội thất, gỗ cưa xẻ, dăm, viên nén gỗ xuất khẩu.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang phát biểu tại buổi làm việc.

Chương trình hợp tác giữa HTX với hộ dân đã triển khai tại Yên Sơn là HTX Lâm nghiệp An Việt Phát bỏ toàn bộ chi phí để thực hiện cấp chứng chỉ FSC cho rừng trồng (khoảng 2-3 tỷ đồng/ha). Hộ trồng rừng được tập huấn về kỹ thuật, nâng cao thu nhập khi rừng có chứng chỉ FSC và được HTX bao tiêu toàn bộ sản phẩm và phụ phẩm từ gỗ rừng trồng. Điều kiện để tham gia hợp tác với HTX  là hộ trồng rừng phải có đất rõ nguồn gốc, hộ dân có quyền sử dụng đất. HTX Lâm nghiệp An Việt Phát phấn đấu thực hiện cấp chứng chỉ FSC cho 100.000 ha trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang.

Thảo luận tại buổi làm việc, lãnh đạo các huyện, công ty lâm nghiệp nhất trí, ủng hộ chủ trương liên kết của HTX Lâm nghiệp An Hiệp Phát trong phát triển và nâng cao chất lượng, thu nhập từ rừng trồng.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang nhấn mạnh, quản lý rừng bền vững FSC là định hướng phát triển kinh tế lâm nghiệp của tỉnh. Đồng chí yêu cầu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo thực hiện cấp chứng chỉ FSC; thường xuyên kiểm tra kết quả thực hiện; căn cứ đề án tỉnh phê duyệt về phát triển lâm nghiệp để xây dựng phương án cụ thể; rà soát diện tích rừng đã cấp để cấp lại; làm việc trực tiếp với HTX Lâm nghiệp An Việt Phát để xây dựng kế hoạch cụ thể thực hiện cấp chứng chỉ FSC.

Các huyện chỉ đạo kiện toàn ban chỉ đạo cấp chứng chỉ rừng bền vững FSC, kịp thời tháo gỡ khó khăn để thực hiện cấp chứng chỉ FSC; tuyên truyền cho hộ dân hiểu lợi ích khi rừng có chứng chỉ FSC. Đối với HTX Lâm nghiệp An Việt Phát thực hiện diện tích đạt 90.000 ha cấp chứng chỉ FSC vào năm 2025, nâng tổng diện tích có chứng chỉ FSC 100.000 ha; hỗ trợ kinh phí làm chứng chỉ FSC; đẩy nhanh tiến độ triển khai xây dựng nhà máy sản xuất trên địa bàn tỉnh. Các công ty lâm nghiệp phối hợp với HTX Lâm nghiệp An Việt Phát để tiêu thụ sản phẩm, nâng cao giá trị kinh tế rừng trồng.

Đồng chí Nguyễn Thế GIang, Phó chủ tịch UBND tỉnh, huyện Yên Sơn, HTX Lâm nghiệp An Việt Phát
khảo sát thực địa tại xã Phú Thịnh.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang, lãnh đạo huyện Yên Sơn, HTX Lâm nghiệp An Việt Phát đã khảo sát xây dựng khu lâm nghiệp công nghệ cao tại xã Phú Thịnh (Yên Sơn) sản xuất cây giống lâm nghiệp chất lượng cao cung cấp cho các tỉnh miềm núi phía Bắc.

Báo Tuyên Quang