Hiệu quả từ mô hình trồng rừng xã Chân Sơn

Nhiều năm trước người dân xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn có thói quen khai thác lâm sản phục vụ sinh hoạt mà chưa quan tâm đến việc trồng rừng, phát triển kinh tế rừng, dẫn đến đời sống nhiều gia đình làm lâm nghiệp gặp khó khăn. Những năm gần đây, do làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, cùng với các chính sách ưu đãi của Nhà nước cho người trồng rừng nên bà con đã tích cực tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng để phát triển kinh tế hộ.

Vườn keo năm thứ 2 của gia đỉnh chị Đào

 
Gia đình chị Lê Thị Đào, thôn Hoàng Pháp là một trong những hộ điển hình về phát triển kinh tế rừng. Với 1,5 ha diện tích đất lâm nghiệp, cách đây 10 năm, chị trồng keo xen lẫn sắn vì vậy thu nhập vừa kém hiệu quả mà lại mất nhiều công do phải trồng đi trồng lại. Khi chính sách trồng rừng liên doanh với Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Nguyễn Văn Trỗi được ban hành năm 2008, chị Đào được tư vấn trồng keo lai nên sau 6 năm trồng gia đình chị thu trên 170 triệu đồng. Chị cho biết: Do thu hoạch keo đến đâu gia đình chị trồng lại ngay đến đó, quá trình trồng chị thực hiện đúng quy trình hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật từ chọn cây giống, bón phân đến mật độ trồng và chăm sóc nên cây keo sinh trưởng tốt.


Cũng giống như chị Đào, hộ ông Đặng Văn Đài, thôn Đèo Hoa được cấp quyền sử dụng đất 5 ha, nhiều năm qua gia đình ông thực hiện trồng keo và đã cho thu hoạch. Ông nhận thấy keo là loại cây dễ trồng, dễ chăm sóc và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ông ước tính với 5 ha keo của gia đình, bình quân mỗi ha cũng thu được trên 50 triệu đồng. Để  tận dụng hết sản phẩm từ rừng, gia đình ông đã mở một xưởng chế biến  lâm sản, tạo việc làm ổn định cho 6 lao động địa phương với mức thu nhập bình quân 4 triệu đồng/người/tháng. Nhờ nguồn thu nhập này gia đình ông cùng nhiều hộ trong thôn, xã vươn lên thoát nghèo, một số hộ đã có nguồn tích luỹ do kinh tế từ rừng mang lại.

Chị Khổng Thị Tân, Chủ tịch UBND xã Chân Sơn cho biết: Toàn xã có 2.740 ha diện tích đất tự nhiên, trong đó diệ n tích đất rừng trên 1.600 ha bao gồm 1.300 ha đất rừng sản xuất và 300 ha đất rừng phòng hộ. Những năm qua, chính quyền xã đã có nhiều giải pháp phát triển kinh tế lâm nghiệp, đẩy mạnh công tác trồng rừng nhằm nâng cao thu nhập cho người sản xuất, từ đó từng bước hoàn thành các tiêu chí trong chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương./.

Tin cùng chuyên mục