Lâm nghiệp

Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam

Ngày 19-5, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập lực lượng Kiểm lâm Việt Nam (21/5/1973 - 21/5/2023). Dự Lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Thế Giang, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Ngày 21-5-1973, Hội đồng Chính phủ đã ban hành Nghị định số 101 Quy định hệ thống tổ chức và nhiệm vụ quyền hạn của lực lượng Kiểm lâm nhân dân và ngày này được lấy làm ngày truyền thống Kiểm lâm Việt Nam.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang tặng hoa chúc mừng ngành Kiểm lâm. Ảnh: Cao Huy

Chi cục Kiểm lâm nhân dân tỉnh Tuyên Quang được thành lập 24-9-1973. Đây là đơn vị được Tổng cục Lâm nghiệp lựa chọn thí điểm thành lập theo Nghị quyết số 101 của Hội đồng Chính phủ. Trải qua 50 năm xây dựng, phát triển, lực lượng Kiểm lâm Tuyên Quang luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Hiện nay, bộ máy Chi cục Kiểm lâm Tuyên Quang được sắp xếp theo hướng tinh gọn, với 250 biên chế hành chính và 80 hợp đồng tuần rừng hỗ trợ lực lượng Kiểm lâm thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng tại gốc. Đây là mô hình riêng có của lực lượng Kiểm lâm Tuyên Quang.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang ghi nhận và biểu dương lực lượng Kiểm lâm đã làm tốt công tác tham mưu và tổ chức thực hiện hiệu quả công tác bảo vệ, phát triển rừng; tỷ lệ che phủ rừng của tỉnh luôn đạt trên 65%, đứng thứ 3 cả nước; kinh tế lâm nghiệp có vai trò quan trọng với GRDP đạt trên 1.750 tỷ đồng, giá trị sản phẩm chế biến gỗ chiếm 20% giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh.

Đông đảo lực lượng kiểm lâm tham dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Cao Huy

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị, lực lượng Kiểm lâm tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền các cấp thực hiện chức năng quản lý Nhà nước về lâm nghiệp; triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp để phát triển lâm nghiệp bền vững; cán bộ, công chức toàn ngành phát huy truyền thống 50 năm xây dựng và phát triển, đoàn kết, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao trong giai đoạn mới.

Nhân dịp này, UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng Bằng khen cho 25 tập thể, cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua.

Báo Tuyên Quang