Trồng rừng cho thu nhập cao

Rừng là một trong những thế mạnh để phát triển kinh tế tại địa phương, nhiều năm qua xã Phú Thịnh (huyện Yên Sơn) luôn khuyến khích, tạo điều kiện cho người dân trồng rừng để tăng thu nhập... Sau nhiều năm thực hiện, thu nhập từ rừng đã và đang trở thành nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ gia đình, đặc biệt là những người dân ở thôn Đát Trà.
 

Vườn keo 3 năm tuổi của gia đình chị Nịnh Thị Phú
 
Chị Nịnh Thị Phú, thôn Đát Trà cho biết: Gia đình chị có 6 ha đất trồng rừng, nhiều năm trên diện tích đất này nhà chị trồng keo, mỡ và bạch đàn nhưng hiệu quả thu được không cao, một phần do hạn chế về kỹ thuật, chăm sóc, phần nữa do ít vốn đầu tư. Từ 2008 trở lại đây, có chính sách cho người trồng rừng phù hợp, đặc biệt chính sách về nhận trồng, chăm sóc rừng liên doanh nên gia đình chị đã nhận thêm 11 ha đất của Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên lâm nghiệp Yên Sơn về trồng. Năm 2014, trên diện tích 3,2 ha trồng keo năm 2008 liên doanh với Công ty lâm nghiệp, chị thu được khoảng 300 triệu đồng; 7 tháng đầu năm 2015, 3,2 ha keo còn lại được 270 triệu đồng, trừ chi phí gia đình chị còn để ra được gần 100 triệu đồng.

Chị Phú cho biết thêm: Từ khi trồng liên doanh với Công ty lâm nghiệp, cuộc sống người trồng rừng nói chung đang từng bước được đổi thay, nhất là cơ chế liên kết giữa hộ gia đình và Công ty theo phương thức: Người sản xuất ký hợp đồng với Công ty và được hỗ trợ giống, phân bón để chăm sóc keo trồng trong 3 năm đầu, sau khi thu hoạch người trồng rừng sẽ trả sản lượng 32 khối/ha với giá 500 nghìn đồng/m3 cho Công ty, còn lại chênh lệch, hộ gia đình được hưởng. Gia đình chị nhận thấy, trồng rừng vất vả nhất là năm đầu, vừa mất nhiều công lại phải đầu tư chăm sóc, năm thứ hai, thứ ba đầu tư thêm chút ít công chăm sóc, từ năm thứ tư trở đi chỉ thi thoảng phải phát quang cho thoáng cây rồi chờ đến ngày khai thác. 100% hộ gia đình trong thôn Đát Trà đều đã nhận liên doanh với Công ty lâm nghiệp và ký hợp đồng 8 năm, nhưng do chưa có điều kiện và do keo sinh trưởng kém, nên chỉ sau 6 năm đã khai thác hết và ký hợp đồng lại. Đối với gia đình  chị thì ngoài diện tích hơn 3 ha vừa trồng lại, vẫn còn 10.5 ha keo từ 2 đến 5 năm tuổi.

Cùng với gia đình chị Phú - anh Thuỷ còn có hộ anh Sơn, chị Tình... thôn Đát Trà cũng đi lên từ rừng và nhận trồng rừng liên doanh với Công ty lâm nghiệp một thành viên Yên Sơn từ 6, 7 năm nay. Mỗi hộ ít nhất cũng trồng trên dưới 10 ha, nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, một số hộ đã có nguồn tích luỹ do kinh tế từ rừng mang lại.

Theo anh Phạm Ngọc Chung, Phó Chủ tịch UBND xã: Phú Thịnh với tổng diện tích đất lâm nghiệp trên 2.690 ha. Những năm trước đây, việc phát triển rừng chưa được đẩy mạnh, lâm sản rừng quản lý không chặt chẽ, dẫn đến rừng bị sử dụng và khai thác đến cạn kiệt, mặt khác nhà nước chưa có những chính sách phù hợp trong việc trồng, chăm sóc và phát triển kinh tế từ rừng, nên người dân chưa mạnh dạn đầu tư phát triển. Nay có cơ chế liên doanh giữa nhà nước và nhân dân, người dân yên tâm trồng rừng nhằm tăng thu nhập, Hiện tại xã đã cấp chứng nhận 1.500 ha đất lâm nghiệp cho hộ gia đình sử dụng. Trong thời gian tới, xã tiếp tục tiến hành lập hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất rừng cho hộ gia đình sau khi Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Yên Sơn trả lại một số diện tích đất rừng sản xuất cho xã quản lý./.

 

Tin cùng chuyên mục