(TTV) Chiêm Hóa: Diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2016

Sáng ngày 25/10, tại xã Phúc Sơn, huyện Chiêm Hóa, Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang đã chỉ đạo huyện Chiêm Hóa tổ chức cuộc diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2016.

Dự cuộc diễn tập có các đồng chí: Nguyễn Đình Quang, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang năm 2016; Ma Thế Hồng, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Chủ nhiệm Uỷ ban Kiểm tra Tỉnh ủy; Đại tá Trần Anh Du, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; lãnh đạo quân khu II; lãnh đạo một số sở, ban, ngành đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố và huyện Chiêm Hóa.

 Các đại biểu dự diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2016.

Tình huống giả định được đặt ra cho cuộc diễn tập là do nhân dân khi đốt cỏ làm nương đã để lửa cháy lan vào khu vực rừng trồng. Sau khi phát hiện đám cháy, số hộ dân đã báo chính quyền địa phương và tiến hành dập lửa và chữa cháy bằng phương tiện sẵn có. Trước tình huống giả định, chính quyền địa phương đã sử dụng lực lượng cơ động tại chỗ; các tổ bảo vệ rừng phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và bà con nhân dân ở các thôn trong khu vực sử dụng các vật liệu, phương tiện tại chỗ để chữa cháy rừng và ngăn chặn đám cháy lây lan rộng, đồng thời cấp cứu người bị nạn do cháy rừng.

 

Thông qua việc xử lý tình huống cháy rừng thực tế đã giúp cho các cơ quan, đơn vị và nhân dân vận dụng tốt phương châm 4 tại chỗ trong chữa cháy rừng, lấy phòng ngừa cháy rừng là chính, công tác chữa cháy rừng phải được tiến hành khẩn trương, kịp thời ngăn chặn, hạn chế đám cháy, không để xảy ra cháy lớn, cháy lan kéo dài. Cơ động lực lượng ứng cứu kịp thời làm giảm mức độ thiệt hại về tài nguyên rừng cũng như tính mạng và tài sản của nhân dân.

 

Qua diễn tập đã góp phần hoàn thiện các phương án phòng cháy, chữa cháy rừng, kiện toàn BCĐ phòng chống cháy rừng ở cơ sở, tăng cường công tác tuyên truyền và thực hiện tốt các quy định về phòng cháy, chữa cháy rừng trên đia bàn của các cấp, các ngành và các địa phương trên địa bàn huyện Chiêm Hóa.

 

Cuộc diễn tập diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn năm 2016 của huyện Chiêm Hóa đã diễn ra an toàn tuyệt đối, đảm bảo đúng theo yêu cầu đề ra và được Ban chỉ đạo diễn tập ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Tuyên Quang đánh giá xếp loại giỏi.


Lý Vinh – Chí Cường

Tin cùng chuyên mục