,

Thủy sản

Chiêm Hóa phát triển nghề cá lồng trên sông Gâm

Từ xa xưa, dòng Gâm được biết đến là nơi cư ngụ của 5 loài cá: Dầm xanh, anh vũ, bỗng, chiên và lăng. Tận dụng chiều dài hơn 50 km sông chạy qua địa bàn, những năm qua, UBND huyện Chiêm Hóa đã quy hoạch phát triển vùng chuyên nuôi cá lồng trên sông Gâm, mang lại thu nhập khá cho người dân.

Xã Yên Lập có 5 km sông Gâm chảy qua địa bàn, những năm gần đây nghề nuôi cá lồng trên sông phát triển mạnh. Chị Đỗ Thị Hằng, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, hiện nay, xã đang vận động nhân dân tăng số lượng đàn, phát triển chăn nuôi thủy sản theo hướng hàng hóa. Toàn xã Yên Lập có 100 lồng cá các loại, trong đó có 50 lồng nuôi cá đặc sản như cá lăng, cá bỗng, cá chiên. Mỗi năm sản lượng cá đều đạt trên 80 tấn, doanh thu trên 4 tỷ đồng. Nhờ nghề cá mà xã đã có 40 hộ dân thoát nghèo, nhiều hộ vươn lên thành hộ khá, tiêu biểu là hộ anh Đào Việt Thế, thôn Đầu Cầu hiện có 25 lồng nuôi cá, chủ yếu là cá lăng và cá chiên, mỗi năm gia đình anh thu nhập trên 200 triệu đồng.  


Lồng cá lăng của gia đình anh Đào Việt Thế thôn Đầu Cầu, xã Yên Lập.

Xã Ngọc Hội hiện có 48 lồng cá của 30 hộ dân nuôi cá trong lồng trên sông Gâm. Anh Trần Trung Hiếu, Phó Chủ tịch UBND xã chia sẻ, UBND xã tạo điều kiện cho các hộ dân được vay vốn của các tổ chức tín dụng với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng để phát triển nghề cá. Ông Phạm Văn Tình, thôn Nà Tè hiện có 3 lồng cá gồm cá chiên, cá trắm đen. Ông Tình cho biết, thôn đã thành lập tổ hợp tác nuôi cá do ông làm tổ trưởng với 10 thành viên. Từ nuôi cá, mỗi tổ viên đều có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm.

Gia đình ông Vũ Văn Mão, thôn Đồng Tân, xã Bình Nhân hiện có 6 lồng gồm cá chiên, cá trắm. Ông Mão cho biết, sông Gâm có nguồn nước sạch, rất hợp nuôi cá lồng quy mô hộ gia đình. Chi phí làm một lồng cá chỉ khoảng 3 triệu đồng, thức ăn cho cá có thể tận dụng cá con do người dân đánh bắt quanh vùng, nghề này đầu tư đầu vào không lớn, cá lồng lại ít dịch bệnh, dễ chăm sóc, hiệu quả cao. 

Trên địa bàn huyện Chiêm Hóa hiện có 6 xã được hưởng lợi từ dòng sông Gâm để phát triển nghề cá, gồm: Yên Lập, Ngọc Hội, Bình Nhân, Vinh Quang, Hùng Mỹ, Nhân Lý với tổng số trên 200 lồng cá các loại. Nhằm tận dụng tối đa diện tích mặt nước để phát triển thủy sản, Phòng Nông nghiệp huyện Chiêm Hóa đã chủ động phối hợp với Trung tâm Thủy sản tỉnh thực hiện nhân giống các loài cá đặc sản và quy hoạch vùng nuôi, ương cá giống tại các xã Minh Quang, Hòa An, Ngọc Hội... Ông Ma Phúc Khứu, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, phòng đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các xã phát triển chăn nuôi cá lồng trên sông thường xuyên tổ chức tập huấn cho nhân dân nắm vững khoa học kỹ thuật, đồng thời tạo điều kiện cho nhân dân được tiếp cận các nguồn vốn để phát triển nghề cá.

Bài, ảnh: Lê Duy

(CC Thủy sản sưu tầm) - Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục