Thời sự

Tuyên Quang chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh Tuyên Quang vừa ban hành văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị chủ động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tuyên Quang chủ động động ứng phó với mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, nhất là trong dịp nghỉ lễ 30/4 và 01/5, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh đề nghị, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh; Công an tỉnh; Đài Khí tượng, thủy văn tỉnh; Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố… theo dõi chặt chẽ các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết để thông báo, hướng dẫn kịp thời, thường xuyên cho các cấp chính quyền, người dân, khách du lịch chủ động phòng tránh hiện tượng mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể xảy ra trong những ngày tới.

Chỉ đạo, tổ chức kiểm tra, rà soát các phương án ứng phó phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương, lưu ý những khu vực tập trung đông người, khu du lịch,... chủ động chuẩn bị phương tiện, vật tư nhất là vải bạt, tấm lợp các loại và lực lượng xung kích tại cơ sở sẵn sàng huy động giúp dân khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả.

Chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với Đài phát thanh và Truyền hình các huyện, thành phố, hệ thống phát thanh cơ sở tăng cường công tác thông tin, phổ biến hướng dẫn người dân, khách du lịch cách nhận biết, kỹ năng ứng phó mưa dông kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, trong đó tập trung vào các nội dung: biện pháp trú, tránh đảm bảo an toàn khi xảy ra dông, lốc, sét; gia cố, che chắn bảo vệ tài sản, cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện cụ thể của địa phương để giảm thiểu thiệt hại.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát tổng hợp báo cáo tình hình diễn biến thiên tai, thiệt hại về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và TKCN tỉnh để tổng hợp, báo cáo theo quy định.

Nguồn: Tạp chí điện tử Kinh tế nông thôn