Động vật, Thủy sản
Hướng dẫn ủ chua thức ăn cho trâu, bò
Việc ủ chua thức ăn xanh là biện pháp kỹ thuật giúp người chăn nuôi có nguồn thức ăn ổn định quanh năm, khắc phục được tình trạng thiếu thức ăn thô trong thời kỳ mùa đông khô hạn kéo dài hoặc lúc đồng cỏ bị ngập úng... Trong chuyên mục Khuyến nông hôm nay, Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật ủ chua thức ăn xanh cho trâu, bò như sau:
Hướng dẫn Kỹ thuật nuôi chim bồ câu
03/08/2022
Để giúp bà con nông dân nuôi chim bồ câu đúng kỹ thuật đạt hiệu quả kinh tế cao… Trong Chuyên mục Khuyến nông hôm nay, Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật nuôi chim bồ câu như sau:
Hướng dẫn Một số biện pháp phòng chống nắng, nóng cho gia súc, gia cầm trong mùa hè
04/07/2022
Vào mùa hè, thời tiết thường rất oi bức, thời gian nắng kéo dài dẫn đến nhiệt độ trong ngày tăng cao làm cho gia súc, gia cầm ăn ngủ kém nên sức đề kháng bị suy giảm, năng suất thịt, trứng thấp. Các loại dịch bệnh như: Dịch tả, cảm nắng, tiêu chảy, viêm phổi, tụ huyết trùng… dễ phát sinh gây thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi. Để hạn chế những ảnh hưởng xấu do nhiệt độ tăng cao, trong Chuyên mục Khuyến nông hôm nay Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm như sau:
Hướng dẫn Kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt đảm bảo vệ sinh môi trường
15/05/2021
Để giúp người chăn nuôi tăng cường kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt đạt hiệu quả kinh tế cao, trong chuyên mục Khuyến nông hôm nay, Trung tâm Khuyến nông hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi lợn thịt đảm bảo vệ sinh môi trường như sau:
Hướng dẫn biện pháp phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò
23/11/2020
Bệnh Viêm da nổi cục (tên tiếng Anh là Lumpy Skin Disease, viết tắt là LSD) là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò (bệnh này còn được gọi là bệnh Da sần trên trâu, bò). Vi rút này không lây nhiễm và gây bệnh trên người. Đường truyền lây chủ yếu qua côn trùng đốt như muỗi, ruồi, ve; bệnh cũng có thể lây truyền do vận chuyển trâu, bò mang mầm bệnh, sử dụng chung máng ăn, uống, khu vực cho ăn, sữa, tinh dịch và qua tiếp xúc trực tiếp. Bệnh thường xảy ra theo mùa, chủ yếu vào những tháng có thời tiết ấm, khi côn trùng hoạt động mạnh và phong phú nhất, gây thiệt hại về năng suất do sản lượng sữa giảm mạnh, giảm khả năng sinh sản, sảy thai, tổn thương da, giảm tăng trọng; trâu, bò có thể chết, gây tổn thất về kinh tế do hạn chế vận chuyển và thương mại.
Kiểm soát sán lá gan nhỏ trong hệ thống nuôi trồng thuỷ sản
20/08/2020
Nghiên cứu gần đây đã khẳng định, có sự hiện diện của ít nhất 2 loài ấu trùng sán lá gan nhỏ (Opisthorchis viverrini và Clonorchis sinensis) nhiễm trên cá nuôi và cá tự nhiên ở Việt Nam. Sán lá gan không gây bệnh cho cá, cá không có biểu hiện bất thường khi nhiễm; tuy nhiên sán lá gan nhỏ làm tổn thương nghiêm trọng ở gan và hệ thống mật trên người, những trường hợp mãn tính có thể gây ra xơ gan, ung thư gan và ung thư cuống mật.
Kỹ thuật ương cá chép V1 trực tiếp từ cá bột lên cá giống
20/08/2020
Cá chép chọn giống V1 là thế hệ chọn lọc thứ 6 của cá lai 3 máu giữa cá chép Việt Nam, cá chép Hungary và cá chép Indonesia. Cá tăng trọng nhanh, gấp từ 1,5 đến 3 lần so với cá chép thường trong cùng điều kiện nuôi dưỡng. Sau 8 tháng nuôi, trọng lượng trung bình mỗi con đạt từ 1 đến 2 kg.
Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá theo hình thức
07/09/2019
Hiện nay, nuôi cá theo hình thức "sông trong ao" đã được nhiều bà con tại các tỉnh thành phía Bắc, đặc biệt phổ biến ở Hải Dương, Hưng Yên, Hà Nội... áp dụng. Với hình thức nuôi cá này có thể giúp tăng năng suất; tăng chất lượng sản phẩm; bảo vệ môi trường, hạn chế dịch bệnh; tiết kiệm chi phí, hạ giá thành sản phẩm, qua đó tăng hiệu quả kinh tế.
Kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm
06/09/2019
Cá lóc là loài ăn tạp, có sức sống cao, khả năng chịu đựng tốt với môi trường; đây đang là đối tượng nuôi mang lại hiệu quả kinh tế khá cao cho người dân.