1. Đặc điểm nhận biết
Vết bệnh đầu tiên là những chấm màu vàng trong đến vàng nhạt, nằm rải rác trên phiến lá. Sau tạo những u nổi làm cho tế bào bị nứt, bên trong chứa một khối bột có màu nâu đỏ vàng, khi còn non có màu vàng gạch. Cuối giai đoạn sinh trưởng bệnh phát triển nhiều, phủ kín lá, ổ màu đen tạo thành các vết đen dài trên phiến lá.
2. Tác nhân gây bệnh
Bệnh do nấm Puccinia maydis gây ra.
3.Đặc điểm phát sinh phát triển bệnh
- Bệnh tồn tại trên tàn dư lá bệnh, hạt, bắp. Nhiệt độ thích hợp cho bệnh phát triển là 17-180C. Những ruộng chăm sóc không đầy đủ, cây sinh trưởng kém, bệnh phát sinh sớm, hại nặng, lá khô rụi, tàn sớm, năng suất giảm 20%.
- Nấm giữ lại vụ sau chủ yếu bằng bào tử hạ trên tàn dư cây ngô và trên hạt giống.
- Bệnh xuất hiện nhiều vào giai đoạn cây ra hoa.
4. Biện pháp phòng trừ
- Vệ sinh đồng ruộng, tiêu diệt nguồn bệnh. Tăng cường thâm canh.
- Dùng thuốc trừ nấm: New Kasuran; Dithane; Anvil; Kumulus; Cavil; Tilvil; Vectra; Copper – zin C…