Công tác kiểm soát TTHC và thực hiện cơ chế một cửa tại tỉnh Tuyên Quang đạt nhiều kết quả tích cực

19/08/2024 - 14:27
54

Trong Quý II năm 2024, công tác kiểm soát thủ tục hành chính (TTHC) với những kết quả đáng ghi nhận. Nỗ lực không ngừng của tỉnh nhằm nâng cao chất lượng phục vụ đã mang lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời góp phần xây dựng môi trường hành chính công minh bạch, hiệu quả và hiện đại.

c830cfb8e5865d1f1fd1cad07af2be85.jpg

Người dân dễ dàng được hướng dẫn thực hiện DVC trực tuyến khi dùng điện thoại thông minh quét mã QR dán tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC xã Linh Phú, huyện Chiêm Hóa

Công tác thẩm định, thẩm tra TTHC được thực hiện đúng quy định, góp phần nâng cao tính minh bạch, hiệu quả trong quy trình xử lý các thủ tục, đồng thời đảm bảo quyền lợi của người dân và doanh nghiệp khi thực hiện các thủ tục hành chính trên địa bàn tỉnh.

Bộ phận Một cửa, bao gồm Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả tại cấp huyện, xã, đã được tổ chức và hoạt động theo đúng quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP của Chính phủ. Toàn bộ 100% TTHC tại các cấp chính quyền đều được thực hiện theo cơ chế một cửa và một cửa liên thông. Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc phối hợp, giải quyết các TTHC liên thông giữa các cơ quan, đơn vị ngành dọc và ba cấp chính quyền. Cơ sở vật chất và trang thiết bị làm việc tại Bộ phận Một cửa được đánh giá là đáp ứng đầy đủ yêu cầu nhiệm vụ được giao, đồng thời, bộ nhận diện thương hiệu của cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện thống nhất.

Việc ứng dụng phần mềm Hệ thống thông tin giải quyết TTHC thống nhất trên toàn tỉnh đã góp phần quan trọng trong việc công khai, minh bạch quá trình tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả hồ sơ TTHC. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng phục vụ mà còn tạo sự tin tưởng từ phía người dân và doanh nghiệp đối với công tác giải quyết TTHC tại tỉnh.

Theo Quyết định số 104/QĐ-TTg ngày 25/01/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch cải cách TTHC trọng tâm năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh đã ra Quyết định số 324/QĐ-UBND ngày 30/3/2024, công bố Danh mục 7.519 thành phần hồ sơ phải được số hóa theo quy định. Tính đến cuối Quý II năm 2024, tỉnh đã đạt được tiến độ đáng kể trong việc số hóa các hồ sơ, giấy tờ và kết quả giải quyết TTHC theo đúng lộ trình của Trung ương giao.

Từ ngày 15/3/2024 đến ngày 14/6/2024, tổng số hồ sơ TTHC toàn tỉnh đã tiếp nhận là 102.263 hồ sơ, trong đó 95.538 hồ sơ mới tiếp nhận trong kỳ và 6.725 hồ sơ chuyển qua từ kỳ trước. Đáng chú ý, số lượng hồ sơ đã giải quyết đạt 94.119, với 81.259 hồ sơ được giải quyết trước hạn và 12.667 hồ sơ được giải quyết đúng hạn. 193 hồ sơ giải quyết quá hạn, đã được xử lý kèm theo Thư xin lỗi gửi đến người dân và tổ chức, đúng theo quy định tại Nghị định số 61/2018/NĐ-CP.

UBND tỉnh đã đẩy mạnh các giải pháp nhằm nâng cao Bộ chỉ số chỉ đạo, điều hành và đánh giá chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp trong thực hiện TTHC. Điều này được thực hiện theo Quyết định số 766/QĐ-TTg ngày 23/6/2022 của Thủ tướng Chính phủ, đảm bảo công khai, minh bạch và cá thể hóa trách nhiệm, đồng thời đề cao vai trò người đứng đầu. Tỉnh cũng đã thực hiện các biện pháp đồng bộ hóa dữ liệu từ Hệ thống thông tin giải quyết TTHC của tỉnh với Cổng dịch vụ công quốc gia, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giải quyết TTHC.

Bên cạnh đó, tỉnh đã triển khai thực hiện có hiệu quả Quyết định số 06/QĐ-TTg ngày 06/01/2022 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030. Công tác tuyên truyền và hỗ trợ người dân cũng được tỉnh chú trọng, đặc biệt là việc phát huy vai trò, trách nhiệm của Tổ công tác triển khai Đề án 06 từ cấp tỉnh, huyện, xã; các thôn, xóm, tổ dân phố và Bộ phận một cửa các cấp.

Nhìn chung, công tác kiểm soát TTHC và triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông trên địa bàn tỉnh trong Quý II năm 2024 đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Những nỗ lực không ngừng của tỉnh trong việc cải cách hành chính, số hóa TTHC và tăng cường giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ đã mang lại sự hài lòng cho người dân và doanh nghiệp, đồng thời góp phần xây dựng môi trường hành chính công minh bạch, hiệu quả và hiện đại.

Biên tập viên Cổng TTĐT tỉnh

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Đại Thành - Giám đốc Sở
Giấy phép hoạt động số: 14/GP-TTĐT ngày 04/03/2024 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang