Kết quả bước đầu liên kết sản xuất chăn nuôi gà thương phẩm theo chuỗi giá trị tại huyện Chiêm Hóa

21/05/2024 - 10:53
130

Năm 2023, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp (DVNN) huyện Chiêm Hóa thực hiện Dự án liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị gà Ri thương phẩm thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2023 -2025, bước đầu đã mang lại hiệu quả giúp người chăn nuôi dần thay đổi cách làm, chuyển từ chăn nuôi gà truyền thống, nhỏ lẻ sang phương thức chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Để phát huy tiềm năng, lợi thế trong sản xuất nông nghiệp, việc xây dựng các mô hình áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu vật nuôi tạo thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, góp phần nâng cao giá trị gia tăng và phát triển nông nghiệp bền vững; nâng cao thu nhập, đời sống của dân cư nông thôn, bảo vệ môi trường sinh thái và xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, trên cơ sở thu hút được các doanh nghiệp có năng lực đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, nhất là đầu tư sản xuất chế biến, tiêu thụ sản phẩm lấy liên kết sản xuất và tiêu thụ làm trọng tâm. Hiện nay, nhiều hộ vẫn chăn nuôi gà theo hình thức nhỏ lẻ, phân tán, chưa có sự đầu tư thích đáng để đạt năng suất và chất lượng sản phẩm. Các biện pháp kỹ thuật trong chăn nuôi đặc biệt là chăn nuôi gà chưa được áp dụng triệt để, chưa thực hiện theo quy trình chăn nuôi gà an toàn sinh học, tình hình dịch bệnh trên gà vẫn thường xuyên xảy ra.

Xuất phát từ thực tiễn sản xuất tại địa phương, nhằm thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển dần từ chăn nuôi gà truyền thống, nhỏ lẻ sang phương thức chăn nuôi hàng hóa, tập trung,  an toàn sinh học, nhằm hạn chế được dịch bệnh, tăng thu nhập cho hộ gia đình, góp phần xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Trung tâm DVNN huyện Chiêm Hóa đã phối hợp với UBND xã Tri Phú, Bình Nhân thực hiện Dự án liên kết tiêu thụ sản phẩm gà Ri thương phẩm thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2023 -2025. Dự án được triển khai thực hiện từ tháng 11/2023 đến tháng 4/2024 với quy mô 9.500 con gà/18 hộ tham gia (xã Tri Phú 13 hộ, xã Bình Nhân 5 hộ), áp dụng kỹ thuật chăn nuôi gà theo hướng an toàn sinh học (quy trình kỹ thuật đạt tiêu chuẩn VietGAHP). Các hộ thực hiện mô hình được hỗ trợ con giống, thức ăn, thuốc phòng và điều trị bệnh, thuốc sát trùng, chế phẩm sinh học, đồng thời được tập huấn kỹ thuật và được hướng dẫn trực tiếp từ khi bắt đầu nuôi đến khi thu hoạch với tổng chi phí gần 1,2 tỷ đồng.

Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị nên mô hình triển khai theo đúng tiến độ, đáp ứng yêu cầu của Dự án. Sau hơn 5 tháng triển khai thực hiện, mô hình đã đạt và vượt kế hoạch đề ra. Để đánh giá kết quả thực hiện của mô hình, ngày 22/3/2024 TTDVNN đã phối hợp với UBND  xã Tri Phú và xã Bình Nhân, hợp tác xã Nông lâm nghiệp và Dịch vụ Thành Đạt (HTX) đơn vị bao tiêu sản phẩm của mô hình tổ chức tổng kết, đánh giá kết quả của mô hình. Qua đánh giá, đàn gà có tỷ lệ nuôi sống đến lúc xuất bán đạt trên 95 %. Trọng lượng xuất bán đạt trung bình gà mái là 2 kg; gà trống là 2,3 kg.

Ông Ma Văn Diễn, thôn Khuổi Pậu, xã Tri Phú hộ thực hiện mô hình nuôi 600 con gà giống. Qua hơn 5 tháng nuôi, tỷ lệ gà nuôi sống đạt trên 96 %; trọng lượng trung bình mỗi con nặng từ 2 kg - 2,3kg/con, sản lượng đạt trên 1,2 tấn, giá trị kinh tế đạt gần 100 triệu đồng, sau khi trừ chi phí ông Diễn thu lãi gần 20 triệu đồng, cao gấp 2 lần so với chăn nuôi gà truyền thống.  Đặc biệt mô hình nuôi gà thương phẩm của các hộ gia đình tham gia thực hiện đều được HTX tiêu thụ theo hợp đồng ký kết.

Các đại biểu tham quan đánh giá mô hình chăn nuôi gà Ri tại xã Tri Phú

Gia đình anh Hoàng Văn Thu ở thôn Bình An, xã Bình Nhân cũng là một trong 18 hộ thực hiện Dự án. Tham gia mô hình này, gia đình anh Thu được hỗ trợ 500 con giống, nhờ áp dụng đúng quy trình chăm sóc, sau hơn 5 tháng nuôi mỗi con gà của gia đình anh Thu có trọng lượng từ 2 - 2,4kg/con, sản lượng ước tính trên 1,0 tấn, với giá bán hiện nay là 80.000 đồng/kg, gia đình anh Thu sẽ thu về trên 80 triệu đồng.

Theo đánh giá của các hộ tham gia mô hình, gà Ri rất dễ nuôi, dễ chăm sóc, thời gian nuôi ngắn so với các giống gà khác, tốc độ sinh trưởng nhanh, giá bán thương phẩm phù hợp với điều kiện người dân tại địa phương và thị trường tiêu thụ. Việc triển khai Dự án thành công sẽ tạo công ăn việc làm và tăng thu nhập cho các đối tượng thụ hưởng, góp phần thoát nghèo, dần tạo thành vùng sản xuất hàng hóa theo quy mô lớn, góp phần thực hiện đề án cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng hàng hóa tập trung. Với những hiệu quả bước đầu sẽ là tiền đề để người chăn nuôi thay đổi cách nghĩ, cách làm, chuyển từ chăn nuôi gà truyền thống, nhỏ lẻ sang chăn nuôi tập trung, quy mô lớn theo hướng an toàn sinh học gắn với tiêu thụ sản phẩm, nhằm hạn chế được dịch bệnh. nâng cao hiệu quả sản xuất, giúp các hộ nông dân tại cơ sở tiếp cận được khoa học kỹ thuật, mạnh dạn đầu tư nuôi gà với quy mô lớn, phát triển kinh tế hộ gia đình. Đây cũng là cơ sở để chính quyền các xã tuyên truyền, vận động nhân dân đầu tư chăn nuôi nói chung, chăn nuôi gà nói riêng.

Ông Ma Văn Hưng - Phó Chủ tịch UBND xã Tri Phú đánh giá: Đây là mô hình  mang lại hiệu quả tương đối cao, trong thời gian tới, Đảng ủy, UBND xã tiếp tục liên kết các nhóm hộ để xây dựng và nhân rộng mô hình cho những hộ có điều kiện về nhân lực, chuồng trại chăn nuôi để phát triển kinh tế, tăng thu nhập cho bà con, đây cũng là một hướng đi hiệu quả trong quá trình giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã./.

TTDVNN Chiêm Hóa

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Đại Thành - Giám đốc Sở
Giấy phép hoạt động số: 14/GP-TTĐT ngày 04/03/2024 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang