Kiểm tra vùng trồng bưởi liên kết xuất khẩu tại xã Xuân Vân

19/07/2024 - 16:26
42

Ngày 11/7, đồng chí Nguyễn Đại Thành, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang đã đi kiểm tra tình hình sản xuất tại vùng trồng bưởi có liên kết xuất khẩu tại xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn. Cùng đi có lãnh đạo và cán bộ chuyên môn một số đơn vị thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tại Thôn Soi Hà, đoàn đã đi thăm, kiểm tra việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng quả bưởi; tình hình tổ chức liên kết sản xuất với các hợp tác xã, doanh nghiệp theo chuỗi giá trị và thăm vườn bưởi đang trong giai đoạn tổng hợp dinh dưỡng tạo độ ngọt của hộ gia đình ông Trịnh Văn Trường và ông Đỗ Khắc Thỏa là 02 hộ trong 13 hộ được chọn tham gia liên kết xuất khẩu, hiện nay các hộ này đều đã được cấp mã vùng trồng.

Giám đốc Sở NN&PTNT thăm vườn bưởi của gia đình ông Thỏa

Trên địa bàn xã Xuân Vân hiện nay có trên 950 ha trồng bưởi các loại, trong đó, có trên 400 ha bưởi đường Soi Hà, đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý. Thời gian qua, UBND huyện và các nghành của tỉnh đã phối hợp với địa phương đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân tập trung chăm sóc, nâng cao chất lượng diện tích bưởi đường tìm đầu ra cho sản phẩm, định hướng cho người dân liên kết với các hợp tác xã, doanh nghiệp, đưa sản phẩm bưởi vào siêu thị để nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người trồng bưởi.

Sau khi đi kiểm tra, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT đã yêu cầu các đơn vị chuyên môn thuộc Sở cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với chính quyền địa phương bám sát vùng trồng nhất là vùng trồng xuất khẩu hướng dẫn các hộ gia đình các biện pháp chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh cho bưởi như: Ruồi vàng, nhện và đặc biệt là bệnh đóm đen trên vỏ quả để quả bưởi có mẫu mã đẹp, độ đồng đều cao; đồng thời phối hợp với Công ty cổ phần R.Y.B thực hiện kiểm soát chất lượng, mẫu mã quả bưởi Soi Hà, đối tượng kiểm dịch thực vật và Test dư lượng thuốc bảo vệ thực vật bảo đảm đạt tiêu chuẩn nhập khẩu của thị trường Châu Âu, đáp ứng các tiêu chuẩn của đối tác nước ngoài, phấn đấu đưa thành công trên 10.000 quả bưởi đặc sản Soi Hà của tỉnh Tuyên Quang ra thị trường thế giới./.

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Đại Thành - Giám đốc Sở
Giấy phép hoạt động số: 14/GP-TTĐT ngày 04/03/2024 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang
Địa chỉ: Số 108, đường Nguyễn Văn Cừ, phường Minh Xuân, Thành phố Tuyên Quang