TIN DỰ BÁO MƯA LỚN TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TUYÊN QUANG

20/08/2024 - 09:23
176

Trong 24 giờ qua, tỉnh Tuyên Quang đã ghi nhận mưa rào và dông rải rác trên diện rộng. Một số khu vực đã có mưa vừa đến mưa to, đặc biệt là tại Yên Thuận (Hàm Yên) với lượng mưa 52mm, Hồng Thái (Na Hang) 34mm, và Trung Minh (Yên Sơn) 32mm.

- Dự báo mưa trong 24-48 giờ tới:

Từ chiều tối và đêm nay (20/8) đến đêm ngày 22/8, các khu vực trong tỉnh tiếp tục có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to. Lượng mưa dự kiến phổ biến từ 30-70mm, có nơi vượt 150mm.

Vùng núi cao phía Bắc (bao gồm các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên): mưa từ chiều tối và đêm ngày 20/8 đến chiều tối và đêm ngày 22/8 với tổng lượng mưa từ 30-70mm, có nơi trên 150mm.
Vùng đồi núi phía Nam (bao gồm các huyện Yên Sơn, Sơn Dương): mưa với tổng lượng từ 30-70mm, có nơi trên 150mm.
Khu vực TP. Tuyên Quang (gồm 15 xã, phường): lượng mưa phổ biến từ 30-70mm.

Cảnh báo thiên tai: Trong ngày và đêm 22/8, toàn tỉnh có khả năng tiếp tục chịu ảnh hưởng của mưa vừa, mưa to và dông, với lượng mưa dao động từ 20-50mm, có nơi trên 100mm. Từ ngày 23/8, mưa lớn sẽ giảm dần cả về diện và lượng.

Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn: Cấp 1.

Tác động dự kiến của mưa lớn:

Mưa lớn kéo dài có thể dẫn đến lũ quét, lũ ống trên các sông suối nhỏ; sạt lở đất, đá tại các sườn đồi, núi, đặc biệt là các taluy dương có độ dốc lớn. Nguy cơ sạt lở cao tại các công trường xây dựng và các tuyến đường giao thông đang thi công trên địa bàn tỉnh.

Nguy cơ ngập úng tại các vùng trũng thấp, ven sông suối và ngập úng đô thị cục bộ.

Mưa dông kèm theo lốc, sét, gió mạnh có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, phá hủy cây cối, nhà cửa, cơ sở hạ tầng, và ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Người dân được khuyến cáo hạn chế ra ngoài và tìm nơi trú ẩn an toàn trước và trong khi mưa dông xảy ra.

Trước tình hình nêu trên đề nghị người dân cần theo dõi chặt chẽ tình hình thời tiết và thực hiện các biện pháp phòng tránh thiên tai. Đặc biệt, chú ý an toàn khi di chuyển tại các khu vực dễ sạt lở hoặc ngập úng.
Tìm nơi tránh trú an toàn trước khi mưa dông xảy ra và hạn chế ra ngoài khi không cần thiết.

Bản tin tiếp theo sẽ được phát vào lúc 15h30 ngày 20/8/2024 để cập nhật diễn biến mới nhất.

Nguồn: Đài Khí Tượng Thủy Văn Tỉnh Tuyên Quang.

TQUA_MLDR_20240820_0900.pdf

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN TỈNH TUYÊN QUANG
Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Đại Thành - Giám đốc Sở
Giấy phép hoạt động số: 14/GP-TTĐT ngày 04/03/2024 của Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Tuyên Quang