,

Gia súc

Hướng dẫn kỹ thuật vỗ béo trâu, bò

1. Đối tượng vỗ béo

Là những con trâu, bò không sử dụng để cày kéo, vắt sữa, sinh sản; trâu bò gầy do thiếu dinh dưỡng và không mắc bệnh truyền nhiễm.

2. Kỹ thuật chăn nuôi trâu, bò vỗ béo

Để nuôi trâu, bò vỗ béo thành công cần phải thực hiện đúng kỹ thuật lựa chọn đối tượng trâu bò vỗ béo, độ tuổi vỗ béo, thức ăn vỗ béo, phòng trị bệnh và ký sinh trùng...

- Chuẩn bị vỗ béo: Những con trâu, bò thuộc đối tượng nêu trên phải được phân theo nhóm tuổi, giống, giới tính, thể trạng và tầm vóc. Đối với trâu, bò bị bệnh thông thường phải điều trị khỏi bệnh trước khi đưa vào vỗ béo.

- Trong giai đoạn vỗ béo: Định kỳ cân, đo khối lượng trâu, bò 30 ngày/1 lần. Kiểm tra lượng thức ăn trâu, bò ăn hàng ngày. Cho trâu, bò uống đủ nước sạch theo nhu cầu.

2.1. Tẩy ký sinh trùng

- Tẩy ngoại ký sinh trùng như: Ve, ghẻ, rận và nội ký sinh trùng như giun sán đường ruột: Sử dụng các loại thuốc có phổ hoạt rộng như I-vơ-méc-tin tiêm cho trâu, bò. Liều sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Điều trị sán lá gan bằng thuốc Fasiolid để tiêm hoặc thuốc Dertyl-B cho uống. Liều sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

2.2. Thức ăn

Thức ăn dùng vỗ béo trâu, bò bao gồm: Thức ăn thô xanh, phụ phẩm nông nghiệp, thức ăn tinh, thức ăn bổ sung khoáng và vitamin...

* Khẩu phần ăn cho trâu, bò vỗ béo theo 3 giai đoạn như sau:

- Thức ăn thô xanh cho trâu bò ăn tự do cả ngày và đêm.

- Bổ sung thức ăn tinh cho 1 con trâu bò trong 1 ngày đêm như sau:

Ngày thứ nhất đến ngày thứ 10 của quá trình vỗ béo cho ăn 01 kg cám hỗn hợp; ngày thứ 11 đến ngày thứ 30 cho ăn 02 kg cám hỗn hợp; ngày thứ 31 đến ngày thứ 90 cho ăn 03 kg cám hỗn hợp. Tuỳ từng điều kiện chăn nuôi hộ gia đình, trang trại nên bổ sung các phụ phẩm nông nghiệp khác như bã bia (từ 5-8kg/con/ngày)... để giảm lượng thức ăn thô xanh, tăng nhanh khối lượng trong thời gian vỗ béo.

Ngoài việc cho ăn các khẩu phần trên cần bổ sung cho trâu, bò ăn thêm khoáng và vitamin thông qua cho ăn các tảng đá liếm có bán trên thị trường.

- Kết thúc vỗ béo: Đo hoặc cân khối lượng trâu, bò để tính khả năng tăng trọng. Tính tiêu tốn thức ăn/kg tăng trọng. Tính hiệu quả kinh tế để có định hướng cho chăn nuôi kỳ sau.

2.3. Chuồng trại và phương thức vỗ béo

- Chuồng nuôi trâu, bò đảm bảo thoáng mát, sạch sẽ, trâu bò đi lại tự do trong chuồng.

- Phương pháp vỗ béo: Nuôi nhốt tại chuồng, cung cấp thức ăn, nước uống và cho ăn tự do theo nhu cầu. Theo dõi số lượng thức ăn hàng ngày để bổ sung và điều chỉnh lượng thức ăn cho kịp thời. Xác định khối lượng trâu, bò trước và sau khi vỗ béo.

2.4. Vệ sinh thú y

Tiêu độc khử trùng và vệ sinh chuồng trại, môi trường chăn nuôi trước, trong và sau khi vỗ béo. Phát hiện và điều trị bệnh kịp thời cho trâu, bò trong giai đoạn vỗ béo, đặc biệt các bệnh về đường tiêu hóa.

2.5. Thời gian vỗ béo

Nuôi vỗ béo trong vòng từ 60 đến 90 ngày tùy thuộc vào thể trạng và khả năng hấp thu dinh dưỡng của trâu, bò, dự kiến tăng trọng từ 800 - 1.200 gam/con/ngày đêm. Sau khi kết thúc nuôi vỗ béo trâu, bò người chăn nuôi bán hoặc giết thịt ngay