Ảnh minh họa: Bích Liên 

 Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo, ngày và đêm 3/7, phía Tây Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 29 độ C, riêng khu vực Tây Bắc có nơi dưới 26 độ C; cao nhất 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực vùng núi có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ C, riêng vùng núi có nơi dưới 27 độ C; cao nhất 34 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thủ đô Hà Nội ngày nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Đông Nam đến Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 28 - 30 độ C, cao nhất 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 30 độ C, cao nhất 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

 Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng phía Bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 25 - 28 độ C, cao nhất phía Bắc 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C, phía Nam 32 - 35 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng gián đoạn, chiều và tối có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa to; đêm có mưa rào, dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21 - 24 độ C, cao nhất  28 - 31 độ C.

 Khu vực Nam Bộ có mưa rào, dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 27 độ C, cao nhất 30 - 33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, miền Bắc, miền Trung có thể đón tháng 7 nắng nóng khốc liệt, gay gắt hơn so với trung bình nhiều năm. Nhiệt độ trung bình tháng 7 trên cả nước cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ, riêng miền Bắc, miền Trung cao hơn từ 0,5-1 độ. Dự báo do tác động của El Nino (chính thức xuất hiện từ ngày 8/6), miền Bắc, miền Trung được nhận định tiếp tục nắng nóng. Nắng nóng có khả năng xảy ra tại miền Bắc, miền Trung đến tháng 8 với số ngày nắng nóng cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Tháng 9, nắng nóng vẫn tiếp tục ở miền Bắc, miền Trung nhưng cường độ không gay gắt./.