Lâm nghiệp

Sơn Dương đánh giá kết quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2023

Ngày 26-4, đồng chí Phạm Hữu Tân, Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì cuộc họp đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn huyện năm 2023.

Dự cuộc họp có các đồng chí Lý Xuân Bình, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Tuyên Quang; Thành viên Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Sơn Dương; Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm trên địa bàn huyện Sơn Dương trực thuộc - Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tam Đảo; Lãnh đạo, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm trực thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Dương; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.

Đại biểu thảo luận.

Huyện Sơn Dương hiện có tổng diện tích tự nhiên 78.795ha, diện tích đất có rừng là 44.449ha, trong đó, rừng đặc dụng 9.828ha; rừng phòng hộ 3.715ha; rừng sản xuất 26.860,75 ha; rừng ngoài quy hoạch lâm nghiệp 4.044ha. Trong quý I-2023, huyện chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về lâm nghiệp đến Nhân dân góp phần thay đổi nhận thức, ý thức trong công tác bảo vệ và phát triển rừng; tổ chức 60 hội nghị và chương trình phát thanh, thu hút 141.842 lượt người nghe; 1.744 đại diện hộ gia đình ký cam kết bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy (PCCC) rừng. Vận động, hướng dẫn tổ chức, cá nhân trồng mới rừng tập trung diện tích 626ha, đạt 34,83% kế hoạch; trồng cây phân tán 85ha, đạt 100% kế hoạch; trồng rừng theo Nghị quyết số 03 của Hội đồng nhân dân tỉnh, cung ứng giống cây cho Nhân dân diện tích 600ha, đạt 77,39% kế hoạch. Hướng dẫn Nhân dân khai thác rừng trồng sản xuất, diện tích 754 ha, đạt 42%; sản lượng 72.644m3 đạt 35,1% kế hoạch. Duy trì 5.138ha rừng đã thực hiện cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững FSC; phối hợp với Hợp tác xã Lâm nghiệp An Việt Phát (nay là Hợp tác xã Lâm nghiệp Thuận  Nhiên) đánh giá hồ sơ cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (FSC) trên địa bàn 5 xã, diện tích 4.439,56 ha/540 hộ gia đình.

Các đại biểu đã tập trung thảo luận về công tác phối hợp trong bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng như: Công tác quản lý bảo vệ rừng; Công tác trồng rừng, kỹ thuật trồng và thời điểm trồng rừng, lựa chọn cây giống; trang bị phục vụ cho công tác PCCC; ký cam kết về bảo vệ rừng và PCCC rừng; tổ chức diễn tập PCCC rừng thiết thực hiệu quả…

Đồng chí Phạm Hữu Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận cuộc họp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Phạm Hữu Tân, Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị các xã, thị trấn tăng cường vai trò trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong công tác bảo vệ và PCCC rừng; tổ chức rà soát xác định kế hoạch trồng rừng năm 2024 và đăng ký cây giống theo Nghị quyết 03 đảm bảo số lượng; Nghiêm cấm các hộ trồng rừng sử dụng lửa để xử lý thực bì; thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ; Chỉ đạo lực lượng chức năng kiểm tra phương án PCCC rừng đối với các chủ rừng. Đồng chí yêu cầu Công an huyện, BCH quân sự huyện, Hạt Kiểm lâm huyện Sơn Dương thực hiện nghiêm quy chế phối hợp giữa lực lượng Công an, Quân sự và Kiểm lâm trong bảo vệ rừng và PCCC rừng; yêu cầu Hạt Kiểm lâm Vườn Quốc gia Tam Đảo phối hợp chặt chẽ trong quản lý bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng trên địa bàn huyện Sơn Dương.

Trang thông tin điện tử huyện Sơn Dương