Nâng cao hiệu quả kinh tế rừng

TQĐT - Với diện tích đất rừng và đất lâm nghiệp chiếm 80% tổng diện tích đất tự nhiên, độ che phủ rừng trên 60%, tỉnh ta có tiềm năng, thế mạnh về phát triển lâm nghiệp và có sức cạnh tranh lớn về kinh tế rừng. Để phát huy lợi thế về kinh tế rừng tỉnh ta đã đề ra nhiều giải pháp để nâng cao hiệu quả kinh tế rừng. Đây cũng là một trong những bước triển khai thực hiện khâu đột phá phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa.

Tỉnh ta có tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 470 nghìn ha, trong đó đất rừng sản xuất là 275 nghìn ha. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh trồng được gần 15.000 ha độ che phủ rừng luôn đạt trên 60%. rừng. Đây là những con số hết sức ấn tượng và Tuyên Quang được Chính phủ đánh giá là tỉnh dẫn đầu cả nước về thực hiện Chương trình 327, phủ xanh đất trống đồi trọc.


Khu rừng mỡ của gia đình anh Vi Văn Tuyên, thôn Nà Thài,
xã Thượng Giáp (Nà Hang).

Trong 5 năm (2011-2015) sản lượng gỗ khai thác được 1.669,4 nghìn m3; tỷ trọng gỗ nguyên liệu cho chế biến đồ gia dụng, gỗ tinh chế chiếm khoảng 20%, bình quân khai thác 333,9 nghìn m3/năm. Hàng năm ngành lâm nghiệp thu hút khoảng 90.000 lao động tham gia sản xuất lâm nghiệp, góp phần tăng thu nhập, nâng cao mức sống cho người làm nghề rừng. Nhiều khu rừng có trữ lượng gỗ và lâm sản lớn, nhiều loại thực vật rừng quý hiếm, góp phần mang lại giá trị môi trường rất lớn cho xã hội, bảo vệ đa dạng sinh học, hạn chế thiên tai, lũ lụt, chống rửa trôi, bồi lấp sông hồ, giữ nước,...

Tuy là tỉnh có diện tích rừng lớn, nhưng đời sống của làm nghề rừng, người dân sống gần rừng, liền rừng còn nhiều khó khăn. Năng suất rừng trồng thấp, bình quân 70 m3/ha/chu kỳ 7 - 8 năm, lợi nhuận từ trồng rừng còn thấp, bình quân rừng keo khoảng 5 triệu đồng/ha/năm, 40 triệu đồng/chu kỳ 8 năm. Việc áp dụng các giống tiến bộ kỹ thuật có năng suất, chất lượng cao, các biện pháp thâm canh nhằm nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng chưa được quan tâm đúng mức, chủ yếu mới chỉ dựa vào khai thác độ phì tự nhiên của đất.

Để thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI với khâu đột phá phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững, mục tiêu của tỉnh trong thời gian tới mỗi năm tỉnh sẽ trồng mới trên 10.000 ha rừng tập trung, phấn đấu đến năm 2020 diện tích rừng trồng sản xuất trên địa bàn tỉnh đạt trên 140.000 ha, có trên 80% diện tích rừng được trồng bằng cây giống tiến bộ kỹ thuật, giống có năng suất, chất lượng cao và các giống lai được sản xuất bằng phương pháp vô tính chất lượng cao. Năng suất rừng trồng đạt bình quân trên 100 m3/ha/chu kỳ 7 năm vào năm 2020. Đa dạng hóa sản phẩm rừng trồng, kết hợp giữa trồng rừng cung cấp nguyên liệu giấy, sản xuất dăm gỗ với cung cấp gỗ lớn phục vụ chế biến đồ mộc đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Đẩy mạnh áp dụng các biện pháp quản lý rừng bền vững; phấn đấu đến năm 2020 có trên 9.000 ha rừng được cấp Chứng chỉ quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn của Hội đồng quản trị rừng thế giới (FSC). Nâng tỷ lệ gỗ khai thác từ rừng trồng đưa vào tinh chế, sản xuất đồ mộc (chiếm khoảng 28% sản lượng khai thác hàng năm); đảm bảo cung ứng nguyên liệu cho các nhà máy giấy và bột giấy (chiếm 67,5% lượng khai thác hàng năm) và đảm bảo cho nhu cầu xã hội khác (khoảng 4,5% lượng khai thác hàng năm).

Ông Triệu Văn Khoa, Phó Chi cục trưởng, Chi cục Lâm nghiệp, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, để thực hiện được các mục tiêu trên thì Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tham mưu cho tỉnh xây dựng Đề án Nâng cao năng suất, chất lượng rừng trồng giai đoạn 2016-2020. Trong đó thời gian tới tỉnh cần phải đẩy mạnh thực hiện 4 nhóm nhiệm vụ gồm: Đẩy mạnh sản xuất giống theo phương pháp nuôi cấy mô và đưa cây mô vào trồng rừng đại trà; áp dụng các biện pháp kỹ thuật thâm canh tiên tiến, nâng cao giá trị rừng trồng; xây dựng các Dự án ưu tiên. Đề án đã đưa ra 12 nhóm giải pháp cần phải thực hiện trong thời gian tới. Theo ông Khoa, trong các giải pháp mà Đề án đã nêu, bên cạnh những giải pháp về quy hoạch quản lý, cơ chế chính sách  thì nhóm giải pháp tổ chức sản xuất lâm nghiệp, quản lý giống và tái sản xuất kinh doanh rừng cơ bản được xem là khâu trọng yếu. Qua nghiên cứu, thực tế tại nhiều địa phương có rừng cho thấy việc áp dụng giống cây được sản xuất bằng phương pháp nuôi cấy mô, cơ giới hóa trong đào hố trồng rừng và áp dụng tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh rừng góp phần quan trọng nâng cao năng suất và chất lượng rừng trồng có thể lên gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với các loại giống mà hiện nay chúng ta đang áp dụng. Tuy nhiên để thực hiện được cần phải có vốn đầu tư ban đầu lớn, phải có đội ngũ cán bộ tâm huyết, được đào tạo bài bản, thời gian để tạo cây giống khá dài dẫn tới giá cây giống thường cao gấp 3 - 5 lần so với cây giống từ hạt hoặc tạo ra bằng phương pháp giâm hom.

Nhận thấy những ưu điểm của cây mô, Công ty cổ phần giấy và bột giấy An Hòa đã đề xuất xin tỉnh cho phép xây dựng cơ sở sản xuất giống bằng phương pháp nuôi cấy mô để phục vụ trồng rừng nguyên liệu. Tổng công ty giấy Bãi Bằng từ năm 2015 đã chỉ đạo các Công ty thành viên phải trồng rừng từ cây giống được sản xuất giống bằng phương pháp nuôi cấy mô. Trên địa bàn tỉnh, Trường Đại học Tân Trào đã được đầu tư phòng nuôi cấy mô có khả năng bước đầu sản xuất cây giống lâm nghiệp chất lượng cao theo phương pháp nuôi cấy mô để cung cấp cho trồng rừng sản xuất. 

Nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả rừng trồng là nhiệm vụ cốt lõi, ưu tiên hàng đầu trong sản xuất lâm nghiệp hàng hóa, là một trong những nội dung quan trọng, là động lực để thực hiện thành công tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. 

Nguồn Báo Tuyên Quang
đăng ngày 13/8/2016, bài, ảnh: Thanh Phúc

Tin cùng chuyên mục