,

Thủy sản

Tuyên Quang tái tạo, phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản

Để khai thác hiệu quả, quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững, những năm qua, tỉnh Tuyên Quang quan tâm quy hoạch vùng nuôi, có chính sách khuyến khích phát triển, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, từ đó vừa giữ cân bằng hệ sinh thái, vừa tạo sinh kế, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Để khai thác hiệu quả, quản lý và bảo vệ nguồn lợi thủy sản bền vững, những năm qua, tỉnh Tuyên Quang quan tâm quy hoạch vùng nuôi, có chính sách khuyến khích phát triển, bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản, từ đó vừa giữ cân bằng hệ sinh thái, vừa tạo sinh kế, mang lại thu nhập cao cho người dân.

Tái tại nguồn thủy sản

Tuyên Quang hiện có hơn 12.450ha mặt nước có tiềm năng nuôi trồng thủy sản. Để thực hiện các giải pháp bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản, Sở Nông nghiệp và PTNT đã tham mưu cho UBND tỉnh chỉ đạo và triển khai kế hoạch bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025; tổ chức thả cá giống bổ sung nguồn lợi thủy sản trên sông, hồ; tuyên truyền, phổ biến Luật Thủy sản; tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc để khai thác thủy sản; bảo tồn, bảo vệ hệ sinh thái thủy sinh và loài thủy sản nguy cấp, quý hiếm…, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về phục hồi, bảo vệ nguồn lợi thủy sản.

Cụ thể, Sở Nông nghiệp và PTNT Tuyên Quang đã chủ trì, phối hợp với UBND các huyện Na Hang, Lâm Bình thực hiện các dự án bảo tồn, khai thác hiệu quả nguồn gen. Hàng năm ưu tiên thả bổ sung tái tạo nguồn lợi thủy sản các giống loài thủy sản, đặc sản có giá trị kinh tế, loài thủy sản bản địa, loài thủy sản đặc hữu vào vùng nước tự nhiên. Huy động thêm nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư và các tăng ni, phật tử tham gia hoạt động thả giống tái tạo nguồn lợi thủy sản tại các thủy vực tự nhiên.

Nhiều hộ nuôi cá lồng ở thị trấn Na Hang  đã thoát nghèo, có thu nhập ổn định.

Cùng với đó, tăng cường công tác giám sát của cộng đồng thông qua việc xây dựng các tổ chức cộng đồng tham gia quản lý bảo vệ nguồn lợi thủy sản; nhân rộng kết quả đạt được của mô hình nhằm tạo sinh kế, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần phát triển thủy sản bền vững. Phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản; duy trì hoạt động thả giống thủy sản nhằm mục đích khôi phục, tái tạo và phát triển nguồn lợi thủy sản.

Cùng với xây dựng kế hoạch tái tạo, thả bổ sung các giống loài thủy sản nguy cấp, quý, hiếm; loài thủy sản có giá trị kinh tế, khoa học; loài bản địa, đặc hữ; công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, quản lý loài và khu vực được thả tái tạo được đề cao.

Nhằm bổ sung, tái tạo nguồn lợi thủy sản tự nhiên, năm 2022, Công ty TNHH MTV Thủy sản Nhật Nam đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và PTNT, Công ty cổ phần Nuôi trồng và Chế biến thủy sản xuất khẩu Việt Nam (Hà Nội) tổ chức thả hơn 130 tấn cá mè và các loại cá khác xuống hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình với tổng trị giá khoảng 10 tỷ đồng.

Nâng cao giá trị

Phát huy tiềm năng, lợi thế để phát triển nuôi cá lồng trên sông, hồ, những năm qua, nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, nghề nuôi cá lồng đã mang lại hiệu quả khá cao, góp phần xóa đói giảm nghèo, xây dựng  nông thôn mới.

Hiện nay, Tuyên Quang có 2.255 lồng cá, trong đó, trên hồ thủy điện 1.700 lồng, trên sông 555 lồng. Tỉnh có 10 cơ sở nuôi trồng thủy sản được cấp chứng nhận VietGAP, 15 sản phẩm được công nhận, xếp hạng OCOP; có 2 cơ sở nuôi cá lồng được Bộ Nông nghiệp và PTNT đưa vào danh sách địa chỉ xanh cung cấp thực phẩm sạch. Quý I/2023, diện tích nuôi trồng thủy sản là 3.097ha, đạt 100% kế hoạch, sản lượng 3.068 tấn, trong đó sản lượng cá đặc sản 755 tấn.

Na Hang tổ chức thả cá tái tạo nguồn lợi thủy sản trên hồ sinh thái Na Hang.

Công ty TNHH MTV Thủy sản Nhật Nam là một trong những đơn vị nuôi trồng thủy sản tiêu biểu của huyện Na Hang. Được thành lập từ năm 2016, đơn vị hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực sản xuất, chế biến thủy sản, trọng tâm là nuôi cá lồng. Được biết, để xây dựng thương hiệu Cá sạch Na Hang, công ty đã xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng nuôi trồng thủy sản trên hồ thủy điện tại khu vực Thác Mơ, hồ sinh thái Na Hang với quy mô 50 lồng nuôi, thể tích mỗi lồng 108 m³, nuôi các loại cá  lăng, cá quả, cá chép...

Ông Vi Anh Đức, Phó giám đốc Công ty TNHH MTV Thủy sản Nhật Nam (Na Hang) cho biết, trang trại cá sạch Na Hang hiện có 4 sản phẩm OCOP, trong đó có 2 sản phẩm OCOP 3 sao là cá lăng phi lê, cá lăng cắt khúc và 2 sản phẩm 4 sao là chả cá lăng và cá lăng chiên xù. Công ty  đã được Bộ nông nghiệp và PTNT công nhận là một trong những địa chỉ cung cấp thực phẩm sạch trên toàn quốc. Trung bình mỗi năm công ty xuất bán hơn 100 tấn cá các loại. Việc tiêu thụ sản phẩm đã được công ty kết nối, cung cấp đến các thị trường trong và ngoài tỉnh như: Chợ đầu mối Long Biên, chợ Yên Sở, chợ La Khê và chuỗi nhà hàng, thực phẩm sạch tại Hà Nội...

Ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Trung Tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang, cho biết,  việc đẩy mạnh phát triển thủy sản nói chung và nuôi cá lồng trên sông, hồ nói riêng đã mở hướng đi mới và mang lại thu nhập cao cho người dân, nên được các ngành chức năng tạo điều kiện phát triển, đặc biệt là các loại cá có giá trị kinh tế cao, nhằm đẩy mạnh, tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nâng cao giá trị sản phẩm và phát triển bền vững ngành nuôi trồng thủy sản ở Tuyên Quang.

Để tiếp tục phát triển nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Tuyên Quang sẽ tiếp tục tổ chức các lớp hướng dẫn kỹ thuật về nuôi trồng thủy sản theo hướng thâm canh, bán thâm canh, tập trung vào một số giống cá đặc sản và cá có giá trị kinh tế cao; đồng thời hướng dẫn cho các hộ thành lập hợp tác xã, tổ hợp tác để sản xuất theo chuỗi liên kết mang lại giá trị kinh tế cao hơn.

Báo Tuyên Quang

Tin cùng chuyên mục