Thời sự

Tiếp tục đổi mới phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Ủy ban nhân dân tỉnh vừa ban hành số 60/KH-UBND ngày 27/3/2024 Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 21-CT/TW ngày 04/5/2023 của Ban Bí thư và Kế hoạch số 433-KH/TU ngày 06/01/2024 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Giờ học thực hành sửa chữa ô tô tại Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang.

Theo đó các sở, ban, ngành thuộc tỉnh và chính quyền các cấp căn cứ chức năng, nhiệm vụ cụ thể hoá Chỉ thị số 21-CT/TW của Ban Bí thư và Kế hoạch số 433-KH/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy bằng chương trình hành động, kế hoạch phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị, địa phương, bảo đảm thiết thực,hiệu quả; gắn nội dung phát triển giáo dục nghề nghiệp với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đáp ứng nhu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 -2025.

Mục tiêu tổng quát: Tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao, có kỹ năng nghề nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường lao động và yêu cầu ngày càng cao về số lượng, cơ cấu, chất lượng nhân lực có kỹ năng nghề cho sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tuyên Quang, đáp ứng nhu cầu đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Mục tiêu cụ thể:

Phấn đấu đến hết năm 2030: Thu hút 35% học sinh trung học vào hệ thống giáo dục nghề nghiệp, đào tạo lại, đào tạo thường xuyên cho khoảng 50% lực lượng lao động; Tỷ lệ lao động có các kỹ năng công nghệ thông tin đạt từ 70% trở lên. Xây dựng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật - Công nghệ Tuyên Quang thành Trường Cao đẳng chất lượng cao vào năm 2035. Có 50% chương trình đào tạo các ngành, nghề trọng điểm đạt tiêu chuẩn kiểm định chất lượng; Có ngành, nghề được các nước trong khu vực ASEAN hoặc quốc tế công nhận.

Đến năm 2045: Lực lượng lao động của tỉnh Tuyên Quang tiếp cận và đáp ứng một phần nhu cầu nhân lực có kỹ năng nghề cao của đất nước và hội nhập quốc tế.

Kế hoạch đề ra các nhiệm vụ, giải pháp: Tiếp tục thực hiện cơ chế, chính sách và quản lý nhà nước về giáo dục nghề nghiệp; Tiếp tục rà soát, sắp xếp các cơ sở giáo dục nghề nghiệp theo tinh thần đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng cơ sở giáo dục nghề nghiệp; Đổi mới nội dung, chương trình, phương thức đào tạo nhằm nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp; Huy động, sử dụng hiệu quả đầu tư tài chính cho phát triển giáo dục nghề nghiệp...

Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chủ động, nghiêm túc triển khai; báo cáo Ủy ban nhân dân tỉnh kết quả thực hiện theo quy định.

Chi tiết tại văn bản.

Cổng TTĐT tỉnh