Góc nhìn

Diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Sơn Nam năm 2024

Ngày 24-4, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Sơn Dương tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự, ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn xã Sơn Nam năm 2024.

Dự diễn tập có các đồng chí Dương Văn Xy, Phó Chi Cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh; Thượng tá Nguyễn Chí Kiên, Ủy viên BTV Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện, Phó Trưởng Ban Thường trực diễn tập huyện; lãnh đạo Công an huyện; Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc huyện và Chủ tịch UBND các xã.

Đại biểu dự diễn tập.

Hội nghị Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững, giai đoạn 2021 2025 xã Sơn Nam nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Cuộc diễn tập được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 tổ chức chuẩn bị ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn gồm: Hội nghị Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 2025 xã Sơn Nam nhận định, đánh giá tình hình, điều chỉnh kế hoạch ứng phó cháy rừng và và tìm kiếm cứu nạn; Hội nghị Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021 2025 xã Sơn Nam giao nhiệm vụ bổ sung, tổ chức hiệp đồng, bảo đảm, triển khai các biện pháp ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn.

Các lực lượng dân quân xung kích tham gia chữa cháy rừng.

Các lực lượng dân quân xung kích tham gia sơ tán tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm.

Giai đoạn 2 thực hành ứng phó cháy rừng và tìm kiếm cứu nạn diễn ra tại thôn Khoan Lư với tình huống giả định đặt ra là, một hộ gia đình đốt nương rẫy đã sơ suất để lửa cháy lan sang khu vực liền kề, do ảnh hưởng của gió mạnh, kết hợp với thời tiết khô hanh, ngọn lửa đã bùng cháy to, hộ gia đình không đủ khả năng dập tắt được đám cháy và đã hô hoán nhân dân quanh khu vực, đồng thời báo cáo tình hình với đồng chí trưởng thôn Khoan Lư. Nhận được thông tin, thôn đã huy động lực lượng dân quân xung kích, phương tiện cơ động đến địa bàn tham gia chữa cháy rừng, sơ tán người, tài sản ra khỏi vùng nguy hiểm, tìm kiếm cứu nạn, khắc phục hậu quả. Nhờ có sự hiệp đồng tác chiến, các lực lượng tham gia chữa cháy đã khẩn trương triển khai các phương án, khoanh vùng và dập tắt đám cháy.

Cuộc diễn tập hoàn thành đúng kế hoạch, chương trình và đạt mục tiêu đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho người, phương tiện. Thông qua diễn tập, góp phần nâng cao nhận thức trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo chính quyền các cấp, ý thức, khả năng ứng phó của nhân dân trên địa bàn trước những nguy cơ xảy ra cháy rừng được nâng cao. Cuộc diễn tập được Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Sơn Dương đánh giá xếp loại giỏi.

Trang thông tin điện tử huyện Sơn Dương