Chăn nuôi

Phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2024

UBND tỉnh vừa ban hành Kế hoạch số 271/KH-UBND ngày 27/12/2023 về phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm và thủy sản năm 2024 trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ thú y xã Hoàng Khai (TP Quang) tiêm phòng viêm da nổi cục cho bò.

Kế hoạch nêu rõ, khi chưa có dịch xảy ra cần thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền, tập huấn, giám sát dịch bệnh trên động vật, phòng bệnh bằng vắc xin cho đàn gia súc, gia cầm; thực hiện tiêu độc, khử trùng môi trường, kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y. Đồng thời quản lý hoạt động kinh doanh thuốc thú y, xây dựng cơ sở an toàn dịch bệnh, quy định về báo cáo phòng, chống dịch.

Khi xảy ra dịch, đối với dịch bệnh gia súc, gia cầm cần thực hiện quản lý ổ dịch, vùng dịch, lấy mẫu xét nghiệm xác định nhanh, chính xác mầm bệnh và có giải pháp khống chế phù hợp; vệ sinh tiêu độc khử trùng, điều tra mở rộng, tăng cường giám sát phát hiện dịch bệnh trên địa bàn, thành lập chốt trạm kiểm dịch tạm thời, xử lý gia súc, gia cầm bị bệnh dịch theo quy định, công bố dịch và công bố hết dịch theo quy định tại Luật Thú y.

Đối với dịch bệnh thủy sản tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm xác định bệnh; tổ chức phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản kịp thời, phù hợp và hiệu quả, khi có ổ dịch phải dập tắt kịp thời, hạn chế lây lan, thiệt hại cho người chăn nuôi; thực hiện tốt công tác phòng bệnh, chẩn đoán, chữa bệnh, đồng thời công bố dịch và công bố hết dịch theo quy định.

Nguồn: Báo Tuyên Quang