,

Chăn nuôi

Tăng cường sản xuất và phòng, chống rét trong nuôi trồng thủy sản

Từ tháng 12/2023 và đầu năm 2024, hiện tượng rét đậm, rét hại sẽ xảy ra tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ, có thể gây bất lợi cho thủy sản nuôi.

Cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) vừa ban hành văn bản gửi Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc và Bắc Trung bộ về việc tăng cường sản xuất và phòng, chống rét trong nuôi trồng thủy sản.

Văn bản cho hay, theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ tháng 12/2023 và đầu năm 2024, hiện tượng rét đậm, rét hại sẽ xảy ra tại các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung Bộ, có thể gây ảnh hưởng bất lợi cho sinh trưởng và phát triển của thủy sản nuôi.

Cần thường xuyên cập nhập thông tin diễn biến thời tiết, không khí lạnh nhằm giữ an toàn cho thủy sản nuôi và giảm thiểu thiệt hại. Ảnh: Hồng Thắm.

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của thời tiết, đảm bảo an toàn cho sản xuất, giảm thiểu thiệt hại cho nuôi trồng thủy sản; đồng thời đảm bảo tốt công tác chuẩn bị các điều kiện cho vụ nuôi năm 2024, Cục Thủy sản đề nghị Sở NN-PTNT các tỉnh, thành phố phía Bắc và Bắc Trung bộ quan tâm triển khai kế hoạch sản xuất và chủ động triển khai một số nội dung, cụ thể như sau:

- Thường xuyên cập nhập thông tin diễn biến thời tiết, không khí lạnh để phổ biến, hướng dẫn (bao gồm các phương tiện truyền thông) biện pháp chống rét cho cơ sở sản xuất giống thủy sản, lưu, ương dưỡng giống, nuôi thương phẩm nhằm giữ an toàn cho thủy sản nuôi và giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo sản xuất, cung cấp đủ thực phẩm cho thị trường các tháng cuối năm, nhất là Tết Nguyên đán.

- Chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp với địa phương hướng dẫn thực hiện các biện pháp kỹ thuật chống rét cho thủy sản nuôi; thống kê diện tích, đối tượng nuôi, lượng giống thả và dự kiến sản lượng của các cơ sở nuôi trồng thủy sản trên địa bàn; kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện của các đơn vị.

- Rà soát nhu cầu con giống, khả năng sản xuất giống tại chỗ, xây dựng kế hoạch và các giải pháp sản xuất đáp ứng nhu cầu giống nuôi ngày từ đầu năm 2024

- Chủ động thực hiện và phối hợp với cơ quan chức năng, cơ quan chuyên môn thường xuyên quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi và phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi. Tuân thủ các khuyến cáo tại các bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I và các hướng dẫn kỹ thuật kèm theo.

- Tiếp tục triển khai hiệu quả chỉ đạo của Bộ NN-PTNT tại văn bản số 5386/BNN-TS ngày 8/8/2023 về tăng cường chỉ đạo nuôi trồng thủy sản các tháng cuối năm 2023, đảm bảo kế hoạch tăng trưởng; văn bản số 311/TSNTTS ngày 10/7/2023 của Cục Thủy sản về việc chủ động ứng phó với nắng nóng, mưa bão, áp thấp nhiệt đới, lũ trong nuôi trồng thủy sản.

Trong văn bản này, Cục Thủy sản cũng đã ban hành phụ lục hướng dẫn một số biện pháp phòng, chống rét cho thủy sản nuôi như:

Chỉ tổ chức sản xuất, nuôi trồng thủy sản trong mùa đông đối với các cơ sở đáp ứng đủ các điều kiện, có thể chủ động các biện pháp phòng chống rét cho thủy sản.

Trong thời gian xảy ra giá rét, tuyệt đối không kéo lưới kiểm tra, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để hạn chế xây xát, giúp giảm khả năng xuất hiện các bệnh và thiệt hại cho thủy sản nuôi.

Đối với các đối tượng thủy sản nuôi đạt kích cỡ thương phẩm đến kỳ thu hoạch nhưng không có điều kiện thực hiện các biện pháp chống rét, nhất là các đối tượng chịu rét kém như cá rô phi, cá chim trắng, cá chuối, ba ba, cá vược, cá chim vây vàng..., cần tổ chức thu hoạch, không để xảy ra hiện tượng thủy sản chết do rét.

Người nuôi cần chủ động thực hiện và phối hợp với cơ quan chức năng, chuyên môn thường xuyên quan trắc, cảnh báo môi trường vùng nuôi và phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi. Ảnh: Kim Sơ.

Đối với thủy sản đang nuôi chưa đạt kích cỡ làm thương phẩm, đàn bố mẹ, cá giống, cần khuyến cáo áp dụng các biện pháp chống rét như:

Duy trì mực nước ao nuôi để ổn định nhiệt độ nước, đảm bảo độ sâu 1,5 - 2m. Thả sọt đan bằng tre nứa, bên trong sọt có các búi rơm tạo giá thể để thủy sản trú ẩn tránh rét, sọt được đặt ở góc phía Bắc ao nuôi.

Làm khung và che phủ bề mặt ao nuôi bằng nylon sáng màu (nếu có đủ điều kiện) hoặc thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 - 2/3 diện tích mặt ao nuôi về phía Bắc để chắn gió, cách nhiệt không khí, tăng khả năng giữ nhiệt cho nước ao nuôi và khi có ánh nắng sẽ tăng khả năng hấp thụ năng lượng mặt trời bổ sung nhiệt cho ao nuôi.

Di chuyển lồng bè đến nơi ít gió hoặc thả sâu lồng nuôi 1,8 - 2m. Cho thủy sản nuôi ăn đầy đủ, sử dụng các loại thức ăn có chất lượng cao, khẩu phần ăn phù hợp và bổ sung vitamin để tăng sức đề kháng. Khi nhiệt độ nước ao nuôi xuống dưới 15 độ C thì ngừng cho ăn; vào thời điểm nắng ấm trong ngày có thể cho ăn bằng thức ăn tinh, thức ăn chế biến, thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh.

Định kỳ dùng CaO, liều lượng 2 - 3kg/100m2 (1 lần/tháng) bón xuống ao nuôi. Khuyến cáo người nuôi thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, tình trạng sức khỏe thủy sản nuôi và các yếu tố môi trường để kịp thời xử lý nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại.

Trong trường hợp rét đậm, rét hại kéo dài gây thiệt hại lớn, cần tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng phương án hỗ trợ thiệt hại cho người nuôi theo nội dung Nghị định số 2/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng chuyên mục