Lâm nghiệp

Lâm Bình tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây

Sáng ngày 16/2, tức ngày mùng 7 tháng Giêng năm Giáp Thìn, UBND huyện Lâm Bình đã tổ chức Lễ phát động Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024. Dự buổi Lễ phát động, đại biểu tỉnh có các đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận tổ quốc tỉnh; Nguyễn Thế Giang, Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Lãnh đạo huyện Lâm Bình có các đồng chí Nguyễn Thành Trung, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Đặng Văn Sình, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Nguyễn Thu Hường, Phó Bí thư Huyện uỷ; các đồng chí Uỷ viên BTV Huyện ủy, lãnh đạo Uỷ ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội huyện; lãnh đạo và cán bộ, công chức, viên chức các cơ quan, đơn vị, chiến sĩ lực lượng vũ trang huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện và đại diện các tổ dân phố trên địa bàn thị trấn Lăng Can.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang đánh trống phát động Tết trồng cây

Tại buổi Lễ phát động Tết trồng cây, đồng chí Lê Thế Đạt, Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện đã báo cáo kết quả công tác trồng rừng và thực hiện “Đề án trồng một tỷ cây xanh” của Thủ tướng Chính phủ trong những năm qua. Theo đó, hằng năm, Ủy ban nhân dân huyện đều giao chỉ tiêu kế hoạch trồng rừng tập trung trên đất trống và cây phân tán cho từng xã, thị trấn; đồng thời tạo điều kiện để các cơ quan, đơn vị, các tổ chức Chính trị - xã hội, lực lượng vũ trang và nhân dân cùng tham gia, hưởng ứng Đề án trồng một tỷ cây xanh. Kết quả, sau 3 năm triển khai thực hiện, đến nay, toàn huyện Lâm Bình đã trồng mới được trên 686 nghìn cây, đạt 199%, Đề án đã thu hút được trên 39,9 tỷ đồng nguồn lực để tổ chức thực hiện. Riêng năm 2023, toàn huyện đã trồng được trên 548 ha, đạt 107% kế hoạch; sản lượng gỗ rừng trồng khai thác đạt trên 39.000 m3. Để phấn đấu trồng mới trên 620 ha rừng trong năm 2024 và thực hiện Đề án trồng 1 tỷ cây xanh, duy trì tỷ lệ che phủ rừng đạt 78,9%, đồng chí Phó Chủ tich UBND huyện đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, UBND xã, thị trấn tiếp tục triển khai các giải pháp như: Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức cho người dân về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài của việc trồng rừng. Tập trung trồng cây xanh, trồng rừng gắn với phát triển nông nghiệp, phát triển du lịch, xây dựng nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu. Chăm sóc các loại cây đã trồng để tạo sắc thái, cảnh quan, diện mạo nông thôn của huyện.

Đồng chí Nguyễn Hưng Vượng, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh; đồng chí Nguyễn Thế Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo huyện Lâm Bình trồng cây tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ phát động Tết trồng cây “ Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Giáp Thìn 2024 ở huyện Lâm Bình, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thế Giang đã chúc mừng kết quả mà huyện Lâm Bình đã đạt được trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, công tác phòng cháy chữa cháy rừng; giữ vững, ổn định diện tích rừng phòng hộ; trở thành huyện dẫn đầu toàn tỉnh về duy trì tỷ lệ che phủ rừng đạt 78,9%. Đến nay, tỉnh đã phê duyệt Đề án du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí rừng phòng hộ giai đoạn 2021 - 2030 làm cơ sở để thu hút nguồn lực tham gia đầu tư du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, giải trí trong rừng với toàn bộ diện tích rừng và đất rừng do Ban quản lý rừng phòng hộ Lâm Bình đang quản lý ở các xã: Xuân Lập, Khuôn Hà, Thượng Lâm, Phúc Yên, Thổ Bình, Bình An, Hồng Quang và Thị trấn Lăng Can, khi có sự đầu tư, người dân và người giữ rừng sẽ có thêm thu nhập để nâng cao cuộc sống và thêm trách nhiệm với việc bảo vệ và phát triển rừng. Phát huy kết quả đã đạt được, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan đơn vị, các địa phương và toàn thể nhân dân huyện Lâm Bình hãy hăng hái tham gia trồng cây, trồng rừng, với phương châm: “Người người trồng cây, nhà nhà trồng cây”; ưu tiên trồng các loài cây bản địa và  những cây vừa có chức năng phòng hộ vừa tạo cảnh quan, môi trường thu hút du khách đến tham quan, du lịch. Đồng thời, lựa chọn các giống cây lâm nghiệp chất lượng cao để trồng rừng sản xuất; trồng cây, trồng rừng gắn với nhiệm vụ, giải pháp thực hiện chiến lược, kế hoạch phát triển lâm nghiệp và mục tiêu phát triển bền vững tỉnh Tuyên Quang năm 2024.

Một số hình ảnh tại buổi Lễ phát động Tết trồng cây tại huyện Lâm Bình

Phát biểu hưởng ứng Tết trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát động, đồng chí Nguyễn Thành Trung, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện nhấn mạnh: Sau Lễ phát động Tết trồng cây, UBND huyện sẽ chỉ đạo UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị khẩn trương tổ chức trồng rừng năm 2024, cũng như tích cực ứng dụng tiến bộ KHKT vào chăm sóc, bảo vệ rừng, gắn phát triển rừng với phát triển du lịch sinh thái, từng bước nâng cao đời sống nhân dân, quyết tâm hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2024, góp phần hoàn thành mục tiêu đưa Lâm Bình sớm thoát khỏi huyện nghèo.

Ngay sau lễ phát động, các đại biểu đã trồng 1.500 cây lát hoa, tại khu vực thao trường huấn luyện khu vực Khuổi Thầy, tổ dân phố Làng Chùa, thị trấn Lăng Can, mở đầu cho Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Giáp Thìn 2024 trên địa bàn huyện Lâm Bình. Việc thực hiện tốt công tác trồng rừng tại huyện Lâm Bình đã và đang góp phần nâng cao tiêu chí chất lượng môi trường sống, phục vụ phát triển kinh tế du lịch, nông nghiệp theo định hướng Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra.

Cổng thông tin điện tử huyện Na Hang