Lâm nghiệp

Yên Sơn đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

Với tiềm năng, lợi thế về lâm nghiệp, huyện Yên Sơn xác định phát triển kinh tế rừng bền vững, trở thành nghành kinh tế mũi nhọn, tạo sinh kế người dân địa phương, góp phần giảm nghèo, ổn định cuộc sống cho nhân dân.

Những ngày này, Chị Nguyễn Thị Hảo, thôn Khuân Lũy, xã Công Đa đang tích cực phát quang cây, cỏ dại để chuẩn bị bán hơn 1ha rừng keo của gia đình. Chị cho biết năm 2022, gia đình được vay 100 triệu từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. Chị đã đầu tư phát triển kinh tế rừng. Gia đình chị đã mở rộng diện tích, trồng mới, thâm canh 7 ha rừng keo. Trên mỗi 1 ha gia đình chị thu được khoảng 100 triệu đồng. Nhờ đó cuộc sống gia đình cũng ổn định hơn trước.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hảo (áo đen) thường xuyên kiểm tra và chăm sóc diện tích rừng trồng của gia đình.

Xã Công Đa là xã có tiềm năng lớn về phát triển kinh tế rừng tại Yên Sơn. Hiện xã có 4.862 ha rừng sản xuất, công tác phát triển rừng luôn được cấp ủy, chính quyền xã chú trọng. Xã khuyến khích các hộ trồng các loại gỗ lớn theo hướng thâm canh. Nâng cao chất lượng gỗ, hướng tới đạt chuẩn rừng FSC. Trong năm 2024, xã dự kiến trồng mới 148 ha rừng; trong đó 145ha rừng sản xuất, còn lại là trồng cây phân tán. Bên cạnh đó, Chính quyền, các tổ chức chính trị của xã cũng hướng dẫn kỹ thuật, tạo điều kiện kết nối các hộ trồng rừng với các nguồn vốn hỗ trợ từ nhiều nguồn, giúp bà nhân dân yên tâm phát triển.

Hiện nay, toàn huyện có trên 66.000 ha diện tích rừng sản xuất. Trong năm 2023, huyện Yên Sơn đã trồng mới 3.288 ha rừng. Huyện luôn quan tâm chỉ đạo trồng, chăm sóc, khoanh nuôi tái sinh rừng và nâng cao chất lượng rừng trồng. Chủ động nghiên cứu, tuyển chọn đưa vào trồng các loài cây lâm nghiệp có giá trị cao, chú trọng các loài cây lâm nghiệp bản địa có giá trị trên thị trường, nghiên cứu đổi mới phương thức trồng, chu kỳ trồng, tập trung vào các cây gỗ lớn, có giá trị kinh tế cao; tiến tới cấp chứng chỉ FSC cho đa số diện tích rừng trồng.

Trong năm 2024, huyện Yên Sơn dự kiến trồng mới 3.192 ha rừng. Để phát triển lâm nghiệp bền vững, huyện tiếp tục hoàn thiện hệ thống đường giao thông, đẩy mạnh cơ giới hóa trong việc trồng, chăm sóc, khai thác, vận chuyển lâm sản nhằm tạo mối liên kết giữa người trồng rừng với doanh nghiệp, tạo vùng nguyên liệu phục vụ chế biến gỗ, đồng thời giúp công tác tuần tra, bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng khi có sự cố xảy ra, góp phần phát triển kinh tế rừng theo hướng bền vững.

Cổng thông tin điện tử huyện Yên Sơn