,

Nông nghiệp tốt

Nông sản xứ Tuyên khẳng định tên tuổi nhờ sản xuất theo tiêu chuẩn

Việc quy chuẩn, tiêu chuẩn hóa các sản phẩm nông nghiệp giúp nâng tầm thương hiệu nông sản xứ Tuyên và thay đổi ý thức canh tác của người nông dân.

Tính đến nay, tỉnh Tuyên Quang có gần 3.400ha cây trồng đạt tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ, Global GAP; 8 cơ sở chăn nuôi được chứng nhận lại và cấp mới sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAHP, quy mô từ 2.000 - 40.000 con/cơ sở; 5 cơ sở thủy sản với quy mô 338 lồng được chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP; 5 cơ sở chế biến sản phẩm nông sản áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn như Halal, ISO 22000:2018...

Việc tiêu chuẩn, quy chuẩn hóa các sản phẩm nông, thủy sản giúp Tuyên Quang nâng tầm thương hiệu và giá trị sản phẩm. Ảnh: Đào Thanh.

Giúp nông sản vươn tới thị trường lớn, các chủ thể, HTX, doanh nghiệp đã xây dựng được 107 sản phẩm đăng ký nhãn hiệu; 4 sản phẩm đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận chỉ dẫn địa lý (sản phẩm cam sành Hàm Yên, bưởi Xuân Vân, chè shan tuyết Na Hang và rượu ngô Na Hang). Có trên 250 sản phẩm được dán tem truy xuất nguồn gốc; 25 cơ sở được chứng nhận chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. Tỉnh Tuyên Quang cũng có 16 cửa hàng bán thực phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn, trong đó tại tỉnh Tuyên Quang 12 cửa hàng và 2 cửa hàng ở TP Hà Nội.

Sản xuất theo các tiêu chuẩn, quy chuẩn, gắn với truy xuất nguồn gốc sản phẩm, bảo hộ chỉ dẫn địa lý... đã giúp nhiều sản phẩm nông, đặc sản của Tuyên Quang khẳng định tên tuổi, nâng cao giá trị, mở rộng được thị trường tiêu thụ... Trong đó tiêu biểu như quả bưởi Soi Hà (xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn).

Tháng 9/2021, Cục Sở hữu trí tuệ đã có quyết định về việc cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho bưởi Soi Hà. UBND Yên Sơn là tổ chức quản lý chỉ dẫn địa lý này. Đây được coi là bước ngoặt quan trọng với cây bưởi Soi Hà - giống bưởi ngon số một ở Tuyên Quang. Được công nhận chỉ dẫn địa lý, thương hiệu bưởi Soi Hà tăng cao, nông dân cũng được hưởng lợi.

Ông Trịnh Văn Lực ở thôn Đô Thượng 4, xã Xuân Vân (huyện Yên Sơn) cho biết, trước đây khi chưa có chỉ dẫn địa lý, bưởi Soi Hà thường bị “làm nhái” bằng các giống bưởi chất lượng kém trong và ngoài tỉnh. Có chỉ dẫn địa lý, có nhãn hiệu, nguồn gốc được truy xuất rõ ràng giúp bưởi Soi Hà khẳng định được tên tuổi, giá trị tăng cao hơn.

Theo ông Lực, bưởi Soi Hà quê ông ngoài cung ứng ở các chợ truyền thống cũng đã vào được các siêu thị, cửa hàng hoa quả sạch ở nhiều thành phố lớn nên giá bán ổn định hơn. 

Bưởi Soi Hà (xã Xuân Vân, huyện Yên Sơn) là một trong 4 sản phẩm
được công nhận chỉ dẫn địa lý của tỉnh Tuyên Quang. Ảnh: Đào Thanh.

Ông Nguyễn Văn Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện nay nông dân ở các địa phương của tỉnh Tuyên Quang đã có ý thức làm nông nghiệp tốt, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhờ vậy, nhiều nông sản đã dễ dàng đạt các tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Nhiều siêu thị lớn ở Hà Nội và TP.HCM đã đón nhận nông sản xứ Tuyên với những đơn hàng lớn.

Đặc biệt, sản phẩm chè khô của Tuyên Quang đã xuất khẩu vào các thị trường lớn như Nga, Mỹ, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất, Pakistan, Đài Loan và một số nước châu Âu...  

Để tiếp tục đẩy nhanh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chế biến, tiêu thụ nông sản, giai đoạn tới, Sở NN-PTNT Tuyên Quang sẽ tập trung tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh Tuyên Quang tiếp tục quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu và triển khai mở rộng các cơ sở chế biến; tập trung phát triển các loại sản phẩm có lợi thế cạnh tranh, có nguồn nguyên liệu dồi dào như chè, lạc, chuối, đường kính; đổi mới công nghệ sản xuất cũ, lạc hậu bằng công nghệ tiên tiến phù hợp; tăng cường chế biến sâu để nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm…

nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tin cùng chuyên mục